Cấp cứu thành công bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch

10/06/2021

(Chinhphu.vn) - Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã cấp cứu, điều trị thành công một bệnh nhân COVID- 19 nguy kịch phải thở máy. 

Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Cụ thể, bệnh nhân là ông Đ.Q.T, 52 tuổi, trước đó có liên quan đến ổ dịch của Tập đoàn T&T trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với COVID- 19 từ ngày 26/5 và được chuyển tới điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang vào ngày 27/5. Ban đầu bệnh nhân chỉ bị ho, không bị sốt, không khó thở. Tuy nhiên, đến ngày 2/6 tình trạng bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân sốt cao, tức ngực. Mặc dù được chỉ định thở oxy mask 10l/phút, điều trị bằng kháng sinh và thuốc phòng chống huyết khối nhưng tình trạng suy hô hấp vẫn không cải thiện, SpO2 ở mức 90% - 92%, tần số thở nhanh, được chẩn đoán ở mức độ nguy kịch.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân T. được Tiểu ban điều trị COVID-19 của bệnh viện chỉ định điều trị lọc máu liên tục bằng quả lọc oxiris, đồng thời cho thở máy oxy dòng cao HFNC, máy không xâm nhập. Sau 4 ngày chăm sóc toàn diện và điều trị tích cực, đến ngày 6/6 khả năng hô hấp của bệnh nhân dần phục hồi nên đã chuyển sang thở máy HFNC, rồi dần dần thở Oxy gọng. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn ho, sốt; không còn đau ngực, đã có thể tự xúc ăn được và vẫn đang tiếp tục được theo dõi thêm.

Là một trong những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân T., BS Đỗ Anh Sơn cho biết: “Do không có người thân bên cạnh nên trong suốt trình điều trị, bệnh nhân T. luôn được nhân viên y tế động viên tinh thần và hỗ trợ thực hiện các sinh hoạt cá nhân. Khó khăn lớn nhất khi điều trị là vừa phải theo dõi toàn trạng bệnh nhân T. và chăm sóc các bệnh nhân khác, lại vừa phải liên tục túc trực theo dõi quá trình lọc máu mười mấy tiếng liên tục, anh em chúng tôi thay nhau mặc áo bảo hộ kín mít để theo dõi bệnh nhân mỗi lần khoảng 3,4 tiếng. Rất may nhờ những nỗ lực trong điều trị, hiện tại bệnh nhân T. đã tỉnh táo, chức năng hô hấp được cải thiện.”

Bệnh nhân T. là một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, phải thở máy đã được Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu thành công (thành công điều trị) trong lần bùng dịch COVID- 19 lần 4 tại Việt Nam.

Thiện Tâm