Chăm lo toàn diện để người lao động đón Tết trọn vẹn

13/02/2019

(Chinhphu.vn) - Tết năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đã đạt được kết quả rất toàn diện trong việc chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động.

Chuyến xe nghĩa tình đưa người lao động về quê đón Tết. Ảnh: Diệu Anh

Hướng đến mục tiêu phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn đã nỗ lực hết sức mình nhằm tổ chức nhiều chương trình chăm lo Tết thiết thực, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Với sự chuẩn bị chu đáo, nhiều chương trình đã tạo ra sức lan tỏa lớn, góp phần san sẻ kịp thời khó khăn với đoàn viên.

Xác định việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc là một hoạt động đặc biệt quan trọng, ngay từ cuối tháng 10/2018, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh việc chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, hỗ trợ, tặng quà cho người lao động trong dịp Tết, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Cụ thể, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 2.000 chuyến xe đưa trên 80.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tặng quà cho 65.000 công nhân lao động và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền ước tính trên 31 tỷ đồng.

Riêng LĐLĐ Thành phố Hà Nội chi trên 7,4 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo đối với công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với hoạt động điển hình như: Chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức ngày 26/1/2019 tại Khu nhà ở công nhân, Khu Công nghiệp Thăng Long. LĐLĐ Thành phố đã tổ chức trao 6.000 suất quà trị giá 3 tỷ đồng, trao 90 Mái ấm Công đoàn, trị giá 2,5 tỷ đồng; tổ chức chương trình “Xe ô tô miễn phí, đưa trên 1,6 nghìn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Kỷ Hợi - 2019” vào ngày 1/2/2019 tại Nhà điều hành Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá, đây thực sự là một con số rất ấn tượng về hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên của các cấp CĐ Thủ đô. Trải qua 11 năm, LĐLĐ TP Hà Nội đã dày công xây chương trình, mỗi tấm vé chứa đựng tình cảm, sự thấu hiểu của tổ chức công đoàn, để bảo đảm an toàn, sức khỏe cho anh em công nhân lao động sau 1 năm làm việc vất vả, để sau Tết quay trở lại làm việc hăng say và hiệu quả hơn.

Có thể nói, những nỗ lực vượt bậc của tổ chức công đoàn không chỉ đem đến một cái tết vui, an bình, trọn vẹn cho người lao động, mà còn giúp khẳng định hơn nữa vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn với xã hội và người lao động.

Diệu Anh