Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội

22/01/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/1, đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã chính thức lăn bánh để bước đến giai đoạn thử nghiệm liên động sau giai đoạn thử nghiệm tĩnh tại khu đề-pô.

Đoàn tàu vận hành không tải bởi lái tàu Mustapha Mdjkoune. Ảnh: Minh Anh

Đoàn tàu được sản xuất theo thiết kế mới nhất với tiêu chuẩn châu Âu, bởi công ty Alstom tại Pháp.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba. Khác với dạng cấp điện bằng đường dây trên cao treo bởi hệ thống cột/tháp dọc đường ray hoặc gắn với các kết cấu đường sắt khác, cấp điện bằng ray thứ ba đem lại cả tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị. Tàu sẽ lấy điện từ ray thứ ba bằng một thanh truyền gọi là "chân tiếp xúc".

Trước khi đưa về Việt Nam, đoàn tàu đã trải qua những quá trình thử nghiệm khắt khe nhất tại Pháp. Ông Mustapha Mdjkoune thuộc Công ty Alstom, là người sẽ phụ trách lái tàu trong toàn bộ giai đoạn thử nghiệm liên động cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm liên tục theo đúng kế hoạch để đạt được kết quả tốt nhất".

Đoàn tàu chính thức chạy thử trên cao. Ảnh: Minh Anh

Đoàn tàu chính thức chạy thử đoạn trên cao, mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo theo), có khả năng chuyên chở 944-1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 37km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Dự kiến tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5km từ Nhổn đến ĐH Giao thông vận tải vào nửa cuối năm 2021. Còn 4km đi ngầm từ đây đến ga Hà Nội đang được thi công.

Trong 2 ngày 23 và 24-1 Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội sẽ tổ chức cho người dân tham quan đoàn tàu đầu tiên của đường sắt đô thị (metro) Nhổn - Ga Hà Nội. Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), đây là sự kiện chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kịp thời thông tin đến nhân dân về tiến độ dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Minh Anh