'Chỉ tổ chức sản xuất khi đảm bảo an toàn phòng chống dịch’

13/05/2021

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với nhiều nguồn lây nhiễm, trong đó có nguồn lây từ các Khu công nghiệp của các tỉnh, thành lân cận Hà Nội. Vì vậy, Thành phố cần nâng cao công tác bảo đảm phòng, chống dịch tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải (GTVT), để tăng cường phòng chống dịch, Sở GTVT đã phối hợp với Sở GTVT của 9 tỉnh để dừng hoạt động vận tải các tỉnh khi đến Hà Nội (Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Bắc  Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu, Nam Định và Tuyên Quang). Đồng thời điều chỉnh hành trình 2 tuyến buýt đi đến Bắc Ninh khu vực giáp ranh của TP. Hà Nội. Phối hợp với 3 Sở GTVT của 3 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái xác định truy vết các đối tượng liên quan để truy vết. Phối hợp với 7 tỉnh để  giảm tần suất 50% hoạt động của các tuyến vận tải cố định gồm các tỉnh: Điện Biên, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa và Đà Nẵng.

Đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp cho biết, ngày hôm qua Ban quản lý các Khu công nghiệp đã chủ động liên hệ với 4 Ban quản lý Khu công nghiệp của 4 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Vĩnh Phúc. Đề nghị các tỉnh cung cấp danh sách tên, địa chỉ, số điện thoại người lao động để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội và các quận huyện. Sáng nay Bắc Giang đã gửi danh sách công nhân, chuyên gia cho Hà Nội và hiện đang rà soát. Các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục cố gắng phân loại, tìm danh sách công nhân nào sinh sống ở Hà Nội để phối hợp tìm kiếm…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, nguy cơ lây lan trong cộng đồng tại Hà Nội rất cao bởi hiện có khá nhiều trường hợp F0 đến từ các tỉnh, thành; từ 2 Bệnh viện Trung ương, chủng virus mới lây lan rất nhanh và tỉ lệ F1 trở thành F0 rất cao... Tuy nhiên với sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo, đặc biệt là sự vào cuộc của các địa phương, dần dần các ổ dịch cơ bản được kiểm soát.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát công tác quản lý trên địa bàn, bảo đảm chặt chẽ theo đúng quy định. Về việc này Trung ương, Thành phố đã có rất nhiều văn bản, trực tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy đã họp chỉ đạo tới các địa phương... cần phải có sự vào cuộc rất nhanh chóng của các địa phương, đặc biệt là Tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”... để tập trung ngăn chặn nguồn lây.

Cùng với đó, cần tiếp tục làm tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly tập trung; tiếp tục rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm, “tránh việc do ý chí chủ quan mà để lại sự vất vả cho rất nhiều người”- Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, các đơn vị liên quan cần tổ chức đánh giá mức độ an toàn phòng, chống COVID-19; chỉ tổ chức sản xuất khi bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Các quận, huyện tiếp tục triển khai tốt phương châm “4 tại chỗ”. Đề nghị Sở Y tế tổ chức rà soát lại địa điểm cách ly các trường hợp F1 trên địa bàn, xem địa phương nào chưa có để đôn đốc thực hiện ngay.

Thiện Tâm