Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó tại Hà Nội

14/07/2021

(Chinhphu.vn) - Triển lãm "Dó - Space" (Không gian Dó) mở cửa từ hôm nay, 14 /7, tại số 51, phố Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Đây là triển lãm dành cho những người yêu tranh giấy dó có thể đến chiêm ngưỡng, sáng tạo và thưởng thức.

Một góc tại Triển lãm 'Dó- Space' - Ảnh: Thiện Tâm

Vũ Thái Bình là một cái tên không xa lạ trong giới Mỹ thuật Việt Nam gắn liền với nghệ thuật vẽ tranh màu nước trên chất liệu độc đáo rất Việt Nam là giấy dó. 

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - nhận xét về tranh của Vũ Thái Bình: "Rung động với nét đẹp thường ngày của con người và muôn vật chốn quê xa bái ngái Thượng ngàn. Mặt Dó mượt mềm chiều lòng kẻ nặng tình, cho Vũ Thái Bình cuống lên khi hồn gọi hình, hình đợi hồn trong những khoảng trống siêu nhiên của Dó Việt. Nước cứ vô bờ trong cảm xúc vô thức. Màu đa sắc thả mờ nhòe đến không màu, vây bủa như lạt mềm buộc hờ để bạn và tôi khó thoát giữa những sợi tơ trời mong manh nơi bức họa”.

Hội họa trong tranh Vũ Thái Bình là những quan sát thanh khiết, sắc màu dung dị cùng bút pháp cá tính, bằng chất liệu quê hương đã đưa cuộc sống an trú trong tranh. Khác với việc đưa tác phẩm tới công chúng trong không gian triển lãm có phần giới hạn và thời gian quy ước thì Vũ Thái Bình muốn có một không gian thực và bền vững. Ở nơi đó, người yêu tranh giấy dó có thể đến sáng tạo, chiêm ngưỡng, thưởng thức bất cứ lúc nào, với những cảnh vật nơi ăn chốn ở, có học tập và lao động.

Đặt tại số 51, phố Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, "Dó - Space" đúng như tên gọi là nơi hoàn toàn thuộc về dó. Đó còn là kết quả, sự hội ngộ của họa sĩ Vũ Thái Bình và những người bạn cùng ý tưởng. 

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện "Không gian Dó" của mình, họa sĩ Vũ Thái Bình chia sẻ: "Tôi cho rằng, dù đang làm công việc gì mọi người hãy say mê và hết mình. Dó - Space mong gửi gắm một chất xúc tác ý niệm về nơi ở tới những người yêu mỹ thuật. Và ở đó, trong 3 chiều không gian, biết đâu yên bình tìm trú ngụ trong mỗi người ghé qua. Giữa cuộc sống còn nhiều bộn bề, âu lo nhất là trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay thì hành trình sống an trú là điều nhiều người hướng đến. An trú là gì?. "An" (yên ổn) trú (ở) nghĩa là “Ở Yên”, ở yên trong cuộc sống chính mình?"...

Thiện Tâm