Chợ đầu mối Long Biên tấp nập hàng Tết

08/02/2018

(Chinhphu.vn) - Chợ đầu mối Long Biên nằm trên địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Chợ đã tồn tại được hơn 20 năm với hơn 1.000 hộ kinh doanh. Đây là một trong những chợ đầu mối lớn của nước ta. Trong những ngày giáp Tết này, lúc nào chợ cũng tấp nập, lưu chuyển khối lượng hàng hóa cực lớn về khắp các chợ nhỏ, lẻ của Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Chợ đầu mối Long Biên hoạt động chủ yếu về đêm và rạng sáng. Đặc biệt vào dịp giáp Tết Nguyên đán, chợ Long Biên càng hoạt động nhộn nhịp và náo nhiệt hơn, các mặt hàng hoa quả đa dạng là đặc trưng của chợ
Người bán hàng, người mua hàng và những người vận chuyển (đa phần họ là những dân ngoại tỉnh) đều hối hả trong những ngày giáp Tết này
Quýt, cam canh là một trong những mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều. Loại quả này được lấy nguồn nhiều từ các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… Nếu lấy được hàng sớm thì những người mua hàng này sẽ chọn được những loại tươi, ngon
Những quầy xoài cũng được người bán hàng sắp xếp để khách hàng lựa chọn. Ở chợ, đa phần họ không bán lẻ từng cân, mà số lượng được tính theo yến, theo tạ.
Phật thủ là loại quả được nhiều người mua về thắp hương, bày bàn thờ trong dịp Tết.
Những mẹt chanh lớn được lấy từ rất nhiều nguồn, như ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh… Người tiêu dùng thích loại quả này vì có thể dùng nó trong các món ăn, pha thêm làm gia vị. Một cách dùng rất đặc trưng của người miền Bắc
Những người vận chuyển hàng hóa thuê cho biết, trung bình một buổi, tiền công vận chuyển của họ sẽ dao động từ 120-150 nghìn đồng, thì trong những ngày giáp Tết này, sẽ tăng lên 250-300 nghìn đồng/buổi. Họ là những người đến từ ngoại thành hay các tỉnh gần Hà Nội. Có những người đã làm ở đây gần 20 năm.
Mặt hàng trầu cau cũng được đổ buôn lớn. Người phụ nữ này cho biết, do năm nay nguồn hàng về không nhiều như năm ngoái nên giá cả có tăng thêm một chút. Người mua vẫn cứ đặt hàng đông.
Củ đậu là một món ăn thanh mát trong ngày Tết ở Hà Nội. Những người phụ nữ đảm đang, ngoài việc dùng củ đậu làm món ăn tráng miệng thì người ta còn thể dùng củ đậu để trộn nộm, làm nem, trộn với các loại nước sốt. Những món ăn rất thanh trong ngày Tết.
Người đàn ông đến từ Thanh Hóa cho biết, trong tháng Tết này, anh để được khoảng 8 triệu đồng bằng công việc vận chuyển hàng thuê (sau khi trừ hết chi phí). Số tiền này sẽ mang về cho vợ con ở nhà sắm Tết, hy vọng một cái Tết vui vẻ và tươm tất hơn.

Trần Tuấn (thực hiện)