Chống buôn lậu, hàng giả: Cần thiết thực, quyết liệt hơn

02/08/2021

(Chinhphu.vn) - Dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài, sẽ là nguy cơ, thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự và đời sống của nhân dân. Do đó, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần có những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực và quyết liệt hơn.

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật về hải quan như: Vi phạm về khai hải quan, chậm nộp hồ sơ thanh khoản hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế, không thực hiện tái xuất, tái nhập hàng hoá đúng thời hạn đã đăng ký với cơ quan hải quan; nhập khẩu hàng hoá không có giấy phép, hàng cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Hàng hóa có thuế suất cao, trị giá trị lớn (mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa, xì gà...); vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các loại ma túy (cần sa, ma túy tổng hợp,...) dưới nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Tình trạng kinh doanh vận chuyển hàng nhập lậu trong thị trường nội địa vẫn diễn biến rất phức tạp. Để đối phó với các cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, cất giữ bằng nhiều thủ đoạn như thuê các điểm gần với khu dân cư đông đúc, nơi ở để làm nơi tập kết hàng hoá nên việc triển khai kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2021, các đối tượng kinh doanh lợi dụng dịch bệnh để bán hàng hóa vi phạm theo hình thức phân phối qua thương mại điện tử đặc biệt là mạng xã hội, đồng thời, lợi dụng vận chuyển bằng hình thức chuyển phát bưu điện nhằm trốn tránh sự phát hiện và xử lý của các cơ quan chức năng.

Trên địa bàn TP. Hà Nội, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả vẫn còn xảy ra. Hàng giả tập trung chủ yếu ở một số chủng loại, mẫu mã, sử dụng nhãn mác, bao bì của các doanh nghiệp có uy tín; giả mạo các nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam. Điển hình Công an Thành phố đã khởi tố vụ án buôn bán khoảng 2 tấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả các nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam; Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với Công an TP. Hà Nội khám phá vụ án buôn bán gần 40.000 sản phẩm phụ kiện cửa giả nhãn hiệu KIN LONG được bảo hộ tại Việt Nam...

Tính chung 6 tháng, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Thành phố tổ chức thanh kiểm tra hơn 15.600 vụ; xử lý hành chính gần 13.400 vụ (tăng 6,18% số vụ xử lý hành chính so với cùng kỳ năm 2020). Khởi tố 60 vụ đối với 92 đối tượng. Trong đó, xử lý hành chính 2.205 vụ hàng cấm, hàng lậu; 717 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; 10.447 vụ gian lận thương mại.

Mặc dù những tháng đầu năm 2021, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt kết quả tích cực, nhiều vụ việc được khởi tố kịp thời mang tính răn đe. Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, thực tế hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức và thủ đoạn khác nhau. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin chưa thường xuyên, có nơi chưa chặt chẽ, đồng bộ để triệt phá các điểm tập kết, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả….

Do đó từ nay đến cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần có những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực và quyết liệt hơn. Cụ thể, xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có vùng cấm. Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn; để cán bộ, công chức tiêu cực, vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ.

Các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đối với tuyến, mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm và những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Trung thu, Tết Dương lịch và dịp cuối năm 2021; đồng thời nhận diện các mặt hàng mới và thủ đoạn mới để kịp thời đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường công tác trao đổi thông tin, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong thành phố, ở Trung ương và các địa phương khác, nhất là các tỉnh biên giới trọng điểm như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Lào Cai… bảo đảm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động vận chuyển hàng nhập lậu từ biên giới, cửa khẩu về Hà Nội để tiêu thụ.

Bích Phương