Chủ động giải quyết kịp thời các chế độ cho người dân

05/08/2021

(Chinhphu.vn) - Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã chủ động, linh hoạt và phản ứng kịp thời trong triển khai thực hiện các chính sách, bảo đảm chi trả, giải quyết các chế độ cho người dân, doanh nghiệp được thuận lợi, kịp thời, đúng quy định.

Chủ động giải quyết kịp thời các chế độ cho người dân. Ảnh: Bích Phương

Về công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8, dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bảo đảm kịp thời, an toàn cho người hưởng trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, BHXH TP. Hà Nội và Bưu điện TP. Hà Nội đã xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn Thành phố tháng 8/2021.

Theo đó, trong tháng 8, toàn Thành phố có 1.263 người hưởng được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Đây là các trường hợp duyệt mới, chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân đã được BHXH Thành phố xét duyệt và tiếp nhận trước ngày 30/7/2021 với tổng số tiền 20,865 tỷ đồng.

Trong đó, thực hiện chi trả cho 985 người hưởng qua tài khoản cá nhân từ ngày 03/8/2021, với số tiền hơn 17, 18 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện chi trả cho 278 người hưởng qua tiền mặt tại nhà riêng từ ngày 3/8 – 5/8/2021, với số tiền hơn 3,675 tỷ đồng.

Để bảo đảm triển khai thuận lợi, chi trả kịp thời chế độ cho người thụ hưởng, nhân viên chi trả của các Bưu điện/Bưu cục văn hóa xã khi thực hiện nhiệm vụ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại địa chỉ người hưởng phải đeo thẻ kiểm soát, mặc đồng phục VNPost và mang đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận công tác do Giám đốc đơn vị ký, đóng dấu để xuất trình khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ quy định 5K khi tiếp xúc người hưởng và đề nghị người hưởng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong quá trình chi trả.

BHXH Thành phố cho biết, với những trường hợp người hưởng không có mặt tại địa phương, có địa chỉ cư trú khác địa bàn nhận lương hưu và người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bưu điện/Bưu điện văn hóa xã thông báo thời gian chi trả, địa điểm, số điện thoại của Bưu điện/Bưu điện văn hóa xã để người hưởng biết liên hệ nhận tiền sau khi hết thời gian cách ly, hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP. Hà Nội.

Trước đó, BHXH Thành phố đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng (7, 8/2021) vào cùng kỳ chi trả tháng 7/2021 cho 587.850 người hưởng với tổng số tiền 2 tháng là 5.700 tỷ đồng.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, BHXH Thành phố đã có thông báo về việc tạm dừng việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tiếp tại Bộ phận “Một cửa” BHXH Thành phố và BHXH 30 quận, huyện, thị xã trực thuộc trong thời gian giãn cách xã hội.

Về tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, tính đến hết ngày 16/7, BHXH Thành phố đã hoàn thành thủ tục và thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp số tiền tạm tính hỗ trợ giảm mức đóng 0% vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) cho gần 87.500 đơn vị, tương ứng hơn 1,4 triệu lao động với tổng số tiền hơn 643 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 26/7, BHXH Thành phố đã ban hành quyết định dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 4 đơn vị, với 17 lao động và số tiền hơn 290 triệu đồng; xác nhận danh sách cho 4.854 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, lao động ngừng việc.

Để bảo đảm giải quyết các chế độ thông suốt, kịp thời cho người dân và doanh nghiệp BHXH Thành phố đề nghị các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ http://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn) và sử dụng dịch vụ ebanking của các ngân hàng thương mại để nộp tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp…

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố khẳng định, BHXH Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong tổ chức, thực hiện để người lao động và người sử dụng lao động được nhận hỗ trợ một cách sớm nhất, kịp thời nhất mà vẫn bảo đảm đúng quy định, góp phần giúp người lao động và người sử dụng lao động vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch, bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Bích Phương