Chủ động quét mã QR, bảo toàn thành quả chống dịch

27/09/2021

(Chinhphu.vn) - Cùng với việc điều chỉnh những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng nới lỏng giãn cách, TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ được hoạt động trở lại phải bảo đảm điều kiện bắt buộc là tạo điểm quét mã QR. Đến nay, nhiều cơ sở kinh doanh tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã cơ bản chấp hành nghiêm việc tạo mã QR nhằm bảo toàn thành quả chống dịch.

Nhiều cơ sở kinh doanh đuợc hoạt động trở lại đã chủ động tạo mã QR. Ảnh: Thùy Linh

Chỉ 1 ngày sau khi được phép mở cửa lại, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, một quận trung tâm của Hà Nội, đã có hơn 2.000 cơ sở kinh doanh lập điểm quét mã QR. Ông Đoàn Quang Cường, Phó Trưởng phòng Kinh tế, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, hiện nay Quận đã triển khai quét mã QR đến tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Quận. Thậm chí, hướng dẫn cho các cơ sở tạo các mã QR và trực tiếp dán tại các địa điểm kinh doanh dịch vụ vừa được mở cửa trở lại.

Còn tại quận Cầu Giấy, ghi nhận tại chợ Nghĩa Tân, chợ Trung Hòa, trên các phố Nguyễn Khánh Toàn, Nghĩa Tân, Yên Hòa…, hàng quán chấp hành nghiêm việc bán hàng mang về và khai báo mã QR. Ngoài việc bắt buộc phải quét mã QR, nhiều hàng quán còn bày thêm ghế trước mặt tiền để người dân tiện việc ngồi xếp hàng bảo đảm giãn cách khi đợt đến lượt.

Anh Nguyễn Văn Hưng, chủ cửa hàng phở trên phường Nghĩa Tân cho biết, để bảo đảm an toàn cho mọi người cũng như tuân thủ tốt các biện pháp trong phòng chống dịch COVID-19, anh vẫn dặn dò nhân viên cần đeo khẩu trang, thực hiện 5K, đặc biệt mã QR được cửa hàng anh đặt ngay dưới tấm biển “chỉ bán mang về” để thuận tiện cho người dân khi đến mua hàng.

Để triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly dập dịch COVID-19 có hiệu quả theo chỉ đạo của UBND Thành phố, chỉ trong thời gian ngắn, quận Đống Đa đã ban hành 6 văn bản về việc đẩy mạnh triển khai quét mã QR. Ngoài ra, công tác triển khai quét mã QR còn được lồng ghép trong các văn bản chỉ đạo triển khai chung về công tác phòng chống dịch theo từng giai đoạn, diễn biến dịch bệnh.

Tính đến chiều 26/9, theo lãnh đạo UBND quận Đống Đa, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay tất cả các bệnh viện, cơ quan, trường học, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, cửa hàng tiện ích… trên địa bàn quận Đống Đa đều được tuyên truyền, phổ biến thực hiện quét mã QR để thực hiện kiểm soát ra vào cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách ra-vào trên địa bàn quận. Quận Đống Đa cũng thường xuyên cập nhật mức độ an toàn COVID-19 các khu vực lên trang antoancovid.vn.

Chị Đỗ Thị Hà, ở Khâm Thiên, Đống Đa cho biết, người dân đi chợ hay đến siêu thị đều phải khai báo QR như một yêu cầu bắt buộc. Qua thực hiện, chị thấy việc khai báo không mất thời gian, lại bảo đảm các quy định phòng, chống dịch.

Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ cho biết, đến hết ngày 23/9, toàn Huyện có gần 22.000 địa điểm được cài đặt xong mã QR. Để đẩy nhanh việc cài đặt mã, Huyện Đoàn Quốc Oai đã huy động 100% đoàn viên, thanh niên phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn hướng dẫn các tiểu thương, hộ kinh doanh cài đặt mã QR trên điện thoại thông minh hoặc in ra giấy dán trước cửa hàng. Huyện phấn đấu đến ngày 30/9, 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tạo mã QR riêng, phục vụ công tác truy vết.

 Đến nay, hầu hết cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Mê Linh chấp hành khá nghiêm túc quy định phòng, chống dịch COVID-19 sau khi mở cửa trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn lác đác một số cửa hàng buôn bán, kinh doanh, chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ, trong khu dân cư, còn lơ là, chủ quan.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, Huyện đã yêu cầu các địa phương, đơn vị phải xây dựng phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt là kiểm soát dịch đối với toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ, khai báo y tế bằng mã QR.

Liên quan đến việc một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ còn chưa chấp hành nghiêm túc quy định này, ông Khương cho biết sẽ chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Cơ sở nào không thực hiện nghiêm thì kiên quyết đóng cửa cho tới khi bảo đảm đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, với 25.654 điểm quét mã được tạo mới, tính đến ngày 26/9, toàn Thành phố đã có 415.215 điểm quét mã QR, một con số khá ấn tượng nếu chỉ tính trong ít ngày Thành phố “nới lỏng” các biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, kết quả thực hiện việc quét mã QR chưa đạt hiệu quả như mong muốn khi số địa điểm QR Code có lượt quét mã QR trong ngày 25/9 mới là 68.654, trung bình 7 ngày 40.233 lượt. Đặc biệt, còn 4 xã không có lượt quét mã QR phát sinh trong ngày là xã Xuân Thu; xã Liên Mạc, huyện Mê Linh; xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, xã Chương Dương, huyện Thường Tín.

Có thể thấy, Hà Nội đã “nới lỏng” dần các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều hoạt động kinh doanh đã dần được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và chúng vẫn xảy ra theo cách không ngờ tới. Vì thế, kể cả khi tiêm phòng đủ vaccine, trang bị đầy đủ các tấm lá chắn..., thì cũng không ai dám chắc dịch sẽ không quay trở lại. Chính vì vậy, cần tuyệt đối không được chủ quan lơ là, phải luôn tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đó là “5K” và khai báo đầy đủ mã QR khi đi di chuyển đến bất cứ địa điểm nào.

Thùy Linh