Chủ tịch TP Hà Nội giải đáp nhiều vấn đề mà cử tri kiến nghị

11/12/2018

(Chinhphu.vn)-Quản lý hoạt động của phố đi bộ, các dự án chậm triển khai, vấn đề vệ sinh môi trường… là các vấn đề được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị trong cuộc tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung giải đáp các kiến nghị của cử tri-Ảnh: Minh Anh

Chiều 11/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu HĐND thành phố (Tổ đại biểu số 2) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm, sau Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa XV.

Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp vừa qua, hầu hết các cử tri đều đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 7 của HĐND thành phố;  đồng thời bày tỏ các kiến nghị mà cử tri và người dân trong quận quan tâm, bức xúc.

Đó là vấn đề sớm triển khai mở thí điểm các vòm cầu đường sắt trên phố Phùng Hưng; các dự án chậm triển khai ở phố Hàng Bài, vấn đề hiện có quá nhiều nhà cao tầng dẫn đến ùn tắc giao thông; vấn đề trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan tới “tín dụng đen”; vấn đề PC&CC ở các chung cư; xử lý các vi phạm đất rừng ở Ba Vì..

Đặc biệt, tại buổi tiếp xúc cử tri hôm nay, vấn đề quản lý các hoạt động văn hóa và sự kiện tại phố đi bộ được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị. Có cử tri cho rằng sau hai năm, việc triển khai phố đi bộ có hiệu quả nhưng cần có quy chế quản lý đối với các loại hình dịch vụ cho khu vực này.

Cử tri Minh Hương (phường Hàng Bài) phản ánh, các sự kiện, hoạt động văn hóa tại khu vực phố đi bộ còn lộn xộn, âm thanh quá lớn, một số sự kiện có gian hàng trưng bày không hợp lý làm mất mỹ quan thành phố.

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng (phường Hàng Mã) đề nghị thành phố sớm triển khai mở thí điểm các vòm cầu của giai đoạn 1 để kết nối với tuyến phố đi bộ, quy hoạch rõ các vòm cầu sử dụng vào mục đích kinh doanh và kinh tế, dịch vụ cho du lịch. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả của tuyến y tế phường, bổ sung nguồn lực cho tuyến này để công tác khám chữa bệnh ban đầu được tốt, đồng thời giảm chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Một cử tri ở phường Hàng Bạc nêu ý kiến, cần có các giải pháp kéo giảm tệ nạn xã hội, bảo kê tại chợ, bến xe, bến tàu, bến bãi… Vấn đề cháy nhà, cháy chợ, cháy chung cư hiện cũng là vấn đề bức xức cần được quan tâm giải quyết.

Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị giải quyết việc Nhà in Báo HàNộimới gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh, đề nghị có phương án giải quyết sớm.

Ảnh: Minh Anh

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trân trọng ghi nhận những ý kiến tâm huyết, sâu sắc của cử tri, đồng thời đã giải đáp một số nội dung cụ thể mà cử tri quan tâm, kiến nghị. 

Về việc đề nghị Thành phố sớm triển khai mở thí điểm các vòm cầu phố Phùng Hưng để kết nối với tuyến phố đi bộ, Chủ tịch UBND TP cho biết, Thành phố đã giao quận Hoàn kiếm chủ trì, kêu gọi xã hội hóa cải tạo các vòm cầu ở phố Phùng Hưng. Thành phố cũng đã xin ý kiến Bộ GTVT, Tổng Công ty Đường sắt và làm việc với các đơn vị này.

Về các dự án chậm triển khai ở Hàng Bài, Chủ tịch Thành phố cho biết, năm 2008 dự án đã thực hiện nhưng đến năm 2009 phải dừng lại để làm quy hoạch chung của Thủ đô theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đến nay Thành phố đã hoàn thành quy hoạch phân khu 4 quận trung tâm trình Thủ tướng xem xét. Thành phố cũng đã trao đổi với các nhà đầu tư. Tuy nhiên những năm 2014-2015, do ảnh hưởng kinh tế đi xuống nên nhà đầu tư là Công ty Tân Hoàng Minh và T&Tchưa có tiền đầu tư và vướng GPMB. Hiện các nhà đầu tư này đã nộp lại hồ sơ, vì thế Thành phố sẽ sớm xem xét, công khai để người dân biết.

Trả lời về việc có quá nhiều nhà cao tầng, Chủ tịch UBND Thành phố nói, Thành phố đang thực hiện đúng quy hoạch chung Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt. Thành phố đã đầu tư giao thông rất lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, sự gia tăng phương tiện giao thông quá nhanh vẫn là thách thức khó. Ông Chung cho biết trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư thích đáng cho hạ tầng giao thông để giảm ùn tắc giao thông.

Liên quan đến việc quản lý không gian đi bộ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện dự thảo quy chế quản lý không gian đi bộ đã được xây dựng, đang trình bên Tư pháp thẩm định và sẽ sớm được ban hành. Thời gian tới, Thành phố sẽ chấn chỉnh tình trạng bán hàng tràn lan ở phố đi bộ và tiếp tục xây dựng các chương trình văn hóa, thể thao, lễ hội có chất lượng hơn để phục vụ người dân.

Nhiều vấn đề khác được cử tri kiến nghị hôm nay cũng đã được Chủ tịch Thành phố Hà Nội trả lời cụ thể trước cử tri Hoàn Kiếm như vấn đề trấn áp tội phạm “tín dụng đen”, về PC&CC ở các chung cư, xử lý các vi phạm đất rừng ở Ba Vì, vấn đề đèn chiếu sáng đô thị, kiến nghị xem xét sử dụng những vùng đất không khả năng sản xuất nông nghiệp để quy hoạch phát triển đầu tư những dịch vụ tại khu trường đua ngựa, vấn đề tiếng ồn từ Nhà in Báo HàNộimới..

Minh Anh