Chuẩn bị chu đáo để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật

04/03/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 04/3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp thứ hai của Ủy ban Bầu cử Thành phố.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Anh

Phiên họp đánh giá việc thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Theo báo cáo, đến ngày 05/02/2021, Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thoả thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị,… được giới thiệu ứng cử, trong đó, đại biểu Quốc hội được bầu 29 đại biểu, số lượng người được giới thiệu ứng cử 59 người; đại biểu HĐND TP. Hà Nội được bầu 95 đại biểu, số lượng người được giới thiệu ứng cử 190 người.

Đối với cấp huyện, xã, đến ngày 06/02/2021, Ủy ban MTTQ quận, huyện, thị xã, xã, thị trấn đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương, thống nhất đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã được bầu là 1.054 người, số lượng người được giới thiệu ứng cử 2.091 người; đại biểu HĐND xã, thị trấn được bầu 10.814 người, số lượng người được giới thiệu ứng cử 21.342 người. 

Về chia các đơn vị bầu cử, thành phố Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND Thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã và 3.056 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn. Đến thời điểm này, các đơn vị bầu cử đã có kế hoạch, tập huấn, hướng dẫn công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng quy định và tiến độ.

Phát biểu tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố đánh giá, từ khi thành lập Ủy ban bầu cử đến nay hoạt động của Ủy ban đã thực hiện nghiêm túc theo quy định của luật và hướng dẫn của Trung ương. Đến nay, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức hiệp thương lần thứ nhất thành công, tiến trình hiệp thương được thực hiện nghiêm túc và minh bạch.

Tuy nhiên, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý cấp cơ sở tới thành phố phải nắm rất rõ quy định và hướng dẫn để giới thiệu ứng cử cho đúng thành phần, số lượng. Bên cạnh đó, phải rà soát kỹ, nắm chắc số lượng cử tri để có tính toán cụ thể, bố trí đến từng điểm bỏ phiếu. Ngoài ra, với số lượng cử tri lần đầu đi bầu cử rất lớn và nhân sự tham gia các tổ bầu cử về cơ bản là người mới nên sẽ phát sinh nhiều vấn đề, do đó phải cập nhật, tập huấn kỹ lưỡng, nắm chắc tình hình. 

Bà Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ kích hoạt lại toàn bộ 15 đoàn kiểm tra, sau hiệp thương lần thứ hai sẽ tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn Thành phố; đề nghị các địa phương phải chú trọng bảo đảm an ninh trật tự và chuẩn bị tốt cho hiệp thương lần thứ hai, các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền, nhấn mạnh vào nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri đi bầu cử. 

Đặc biệt, năm nay thực hiện Nghị quyết 97 về thí điểm mô hình chính quyền đô thị, sẽ không có HĐND cấp phường, do đó, phải nêu cao trách nhiệm của cán bộ các phường, tránh trường hợp vì không bầu HĐND phường mà chủ quan, coi không phải là việc của mình.

Tại Hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương đã phát biểu một số ý kiến lưu ý về công tác chuẩn bị liên quan đến việc nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ cơ sở.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Anh

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đánh giá, đến nay, việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thành phố Hà Nội đã đạt được kết quả bước đầu. Ủy ban bầu cử Thành phố đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, đồng thời là đơn vị sớm tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đến các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn. 

Trong thời gian tới, các tiểu ban cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, có phân công phân nhiệm rõ, đặc biệt là các tiểu ban thông tin tuyên truyền, tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội và tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo về bầu cử có kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai, trong đó phân chia các giai đoạn, phương án cụ thể. Bên cạnh đó, các tiểu ban nắm bắt các vấn đề vướng mắc khó khăn để đề xuất tháo gỡ kịp thời; yêu cầu các tiểu ban và Ủy ban bầu cử cấp huyện tăng cường tập huấn, hướng dẫn đến tận tổ bầu cử của cơ sở, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để nắm bắt, có chỉ đạo kịp thời, phải chuẩn bị chu đáo để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật.

Minh Anh