Chuẩn bị tốt các điều kiện cho buổi thi vào lớp 10 sáng 13/6

12/06/2021

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện cho buổi thi vào lớp 10 THPT sáng mai (13/6), bảo đảm nghiêm túc, từ việc đánh số báo danh đến công tác coi thi trong suốt quá trình thi, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng các cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi.

* Có phương án ứng phó thời tiết để bảo đảm cho kỳ thi vào lớp 10

* Chủ tịch TP. Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 ở các điểm thi vào 10

* Tin tưởng kỳ thi vào 10 tổ chức thành công, an toàn

* Thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp giao ban BCD thi vào 10 TP. Hà Nội

Chiều 12/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh Hà Nội đã sau buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu chuẩn bị thật tốt cho 2 môn thi cuối sẽ diễn ra vào sáng 13/6.

Theo Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đến nay, kỳ thi không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Nhiều phụ huynh và thí sinh đã bày tỏ sự ủng hộ phương án tổ chức thi của thành phố Hà Nội, trong đó có việc tổ chức thi vào buổi sáng, giúp các thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt về sức khỏe và điều kiện nghỉ ngơi.

Ông Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng của Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh các quận, huyện, thị xã trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi và buổi thi sáng 12/6.

Liên quan đến trong buổi thi sáng nay tại một số điểm thi có thí sinh bị nhầm lẫn điểm thi, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù sự cố đã được khắc phục kịp thời, không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh, song Sở GD&ĐT cần rút kinh nghiệm cho các kỳ thi sau, cần ghi rõ địa chỉ của điểm thi trong phiếu báo thi, tránh sự cố tương tự.

Trong ngày thi đầu tiên, toàn bộ lực lượng công an thành phố đã vào cuộc để phân luồng giao thông, tránh ùn tắc giao thông, nhắc nhở thí sinh và người nhà thí sinh thực hiện giãn cách theo thông điện “5K” của Bộ Y tế. Tuy nhiên, còn có một số điểm thi mặt đường lớn có hiện tượng ùn tắc giao thông. Ngay sau khi nhận được báo cáo, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo công an địa phương tăng cường lực lượng, hỗ trợ tại các điểm thi đó.

Về một số điểm thi nằm sát mặt đường lớn vẫn xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông, phụ huynh tập trung đông người vào giờ đón con sau buổi thi, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu lực lượng công an phải có phương án kịp thời, chỉ đạo các lực lượng địa phương tích cực phân luồng, giãn cách ở khu vực phía ngoài cổng trường, đảm bảo phòng, chống dịch.

Đoàn kiểm tra tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm)

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cần khẩn trương rà soát, lựa chọn những cán bộ chấm thi, phối hợp với Sở Y tế xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho số cán bộ chấm thi này.

Với buổi thi vào sáng mai, các địa phương có phương án chuẩn bị ứng phó với mưa lớn có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh và không gây ùn tắc tại khu vực cổng trường. Công ty thoát nước Hà Nội cần nắm rõ thông tin các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố và phải chuẩn bị các phương án khơi thông thoát nước kịp thời.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội đã đi kiểm tra tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm). Điểm thi có 32 phòng thi với 670 thí sinh. Đây là hội đồng thi tổ chức thi nhiều môn Ngoại ngữ nhất. Trong buổi thi đầu tiên, cả 4 điểm thi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đều không xảy ra sự cố nào. Toàn quận vắng 8 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh tự do, 7 thí sinh còn lại đăng ký học trường quốc tế.

Sau buổi thi thứ nhất, công tác thu bài và niêm phong được thực hiện đúng quy chế, không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế. Sáng 13/6, dự báo thời tiết mưa, quận sẽ hỗ trợ bạt để che cho thí sinh từ cổng vào đến chân cầu thang các phòng thi.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nôi Chử Xuân Dũng lưu ý Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàn Kiếm cũng như điểm thi cần có sự chủ động với điều kiện thời tiết, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng mai (13/6), hơn 93.000 thí sinh của Hà Nội sẽ tiếp tục 2 môn thi cuối cùng của Kỳ thi là môn Toán có thời gian thi 90 phút và môn thi Lịch sử có thời gian thi 45 phút.

Hòa An