Chương Mỹ phấn đấu đạt chuẩn huyện Nông thôn mới 2021

07/04/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 7/4, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng BCĐ Chương trình số 04 - CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025” đã chủ trì làm việc với huyện Chương Mỹ về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm việc với Huyện Chương Mỹ. Ảnh: Thiện Tâm.

30/30 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Chương Mỹ, Đoàn đã thăm mô hình chế biến thịt gia súc, gia cầm của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Nghĩa). Đây là nhà máy thực phẩm C.P. Hà Nội thuộc công ty C.P. Việt Nam sản xuất và cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu vào Châu Âu và Nhật Bản. Để bảo đảm cung cấp đủ thực phẩm tươi, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân Thủ Đô và miền Bắc, với chất lượng cao nhất, giá bán thấp nhất, ổn định và phục vụ tốt nhất, nhà máy luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng dịch COVID-19. Nhà máy có 1.500 nhân viên, nữ chiếm 52%, chủ yếu là người địa phương huyện Chương Mỹ và cho thu nhập ổn định. Trong giai đoạn COVID-19 nhà máy vẫn bảo đảm được công việc ổn định cho người lao động tại nhà máy.

Ngoài ra Đoàn công tác cũng thăm mô hình sản xuất tại HTX rau quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn). Mô hình này được đánh giá là hệ thống sản phẩm OCOP tiêu biểu của ngành nông nghiệp Thủ đô. Hiện tại, HTX có 6 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao gồm: Hành lá, rau muống, rau cải canh, rau mùng tơi, cà chua, rau mùi ta. Đặc biệt, HTX cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Chương Mỹ được tiếp cận công nghệ viễn thám, hệ thống quan trắc thời tiết vào sản xuất rau an toàn do Viện Phát triển công nghệ và giáo dục phối hợp Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 30/30 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100%). Về tiêu chí huyện nông thôn mới, đối chiếu với quy định, huyện Chương Mỹ tự chấm đạt 95/100 điểm (huyện có 6/9 tiêu chí đạt; 3/9 tiêu chí cơ bản đạt). Huyện Chương Mỹ phấn đấu đến năm 2021 đạt chuẩn huyện NTM và có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; phấn đấu đến 2025 có 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã NTM kiểu mẫu.

Về phát triển nông nghiệp, huyện Chương Mỹ tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bước đầu xây dựng được thương hiệu hàng hóa nông sản, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân. Tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh năm 2010) đạt 4.305 tỷ đồng, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm là 5,31%/năm. Cơ cấu trong ngành nông nghiệp: Chăn nuôi chiếm tỷ trọng 67,1%, trồng trọt 32,9%. Giá trị sản xuất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 150 triệu đồng/ha.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến thăm nhà máy thực phẩm C.P. Hà Nội. Ảnh: Thiện Tâm.

Giải quyết vướng mắc- Hoàn thành mục tiêu

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Chương Mỹ vẫn còn một số khó khăn như: Thu ngân sách hạn chế, chủ yếu phải dựa vào bổ sung, cân đối ngân sách của cấp trên, không đáp ứng được nhu cầu chi ngân sách, đặc biệt là nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Bên cạnh đó, hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện chưa theo kịp sự phát triển, nhiều công trình đã xuống cấp và xuống cấp nghiêm trọng. Các dự án đầu tư theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn huyện hầu như chưa được thực hiện. Dự án cải tạo, mở rộng, nâng cấp và chỉnh trang quốc lộ 6 từ Ba La đi Xuân Mai chưa thực hiện làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của huyện...

Ban Thường vụ Huyện uỷ Chương Mỹ đề xuất, kiến nghị thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; có cơ chế đặc thù hỗ trợ đối với các xã đăng ký đạt NTM nâng cao; NTM kiểu mẫu. Thành phố cũng sớm có văn bản chính thức bàn giao công trình thủy lợi cho cấp huyện quản lý theo Quyết định số 23/2020/QĐ-UBND và hướng dẫn việc thực hiện cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi đối với công trình do cấp huyện quản lý…

Trước những vấn đề này, đại diện các sở, ngành đã giải đáp băn khoăn, vướng mắc đồng thời, gợi mở cho huyện Chương Mỹ các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho hay: Chương Mỹ là huyện có diện tích lớn, có nhiều làng nghề nhưng cũng thường xuyên bị lũ rừng ngang làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân, huyện cần xây dựng phương án phòng chống lũ đặc biệt là cho vùng hữu Bùi nhằm tăng cường khả năng thoát lũ. Hiện nay, Sở NN&PTNT cũng đang tham mưu cho UBND Thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, Chương Mỹ là 1 trong 5 huyện còn lại của thành phố chưa đạt chuẩn huyện NTM. Hiện nay, huyện còn 3 tiêu chí cơ bản đạt, trong đó có các chỉ tiêu như môi trường, nước sạch, giao thông phải được đặc biệt quan tâm. Đối với nước sạch đây là nội dung quan trọng Sở Xây dựng phải tham mưu cho thành phố đẩy mạnh các dự án cấp nước cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh: Trên địa bàn huyện Chương Mỹ có doanh nghiệp giết mổ, chế biến gà rất lớn là Công ty Cổ phần CP Việt Nam, huyện có chương trình hợp tác với doanh nghiệp này trong phát triển chăn nuôi khép kín theo chuỗi của huyện chưa? Huyện cần có tư duy xa hơn, quyết liệt thực hiện các quy hoạch; tập trung có giải pháp phòng chống lũ rừng ngang khu vực ven sông Bùi; mở rộng khu công nghiệp Phú Nghĩa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu công nghiệp Đông Phú Yên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nuyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện trong xây dựng NTM. Đồng thời, chỉ ra một số hạn chế của huyện như: Tăng trưởng nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện; hệ thống hạ tầng kinh tế - kỹ thuật nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất và phục vụ đời sống của nhân dân...

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu huyện Chương Mỹ rà soát lại các quy hoạch, bố trí quỹ đất để phát triển thị trấn Chúc Sơn, Xuân Mai trong tương lai. Huyện cũng cần rà soát lại việc thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết năm 2021; tập trung cho việc thu ngân sách; quan tâm đến việc quản lý đất đai; mở rộng cụm công nghiệp Phú Nghĩa và hoàn thành giải phóng mặt bằng KCN Đông Phú Yên. Huyện Chương Mỹ cần hoàn thành các tiêu chí trở thành huyện NTM năm 2021 và xây dựng tốt chương trình hành động thực hiện 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy.

Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến giao các sở, ngành tham mưu cho thành phố giúp huyện tháo gỡ khó khăn để tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Thiện Tâm