'Chuyển đổi số để xây dựng giáo dục thông minh'

14/04/2021

(Chinhphu.vn) – Đây là chủ đề của Ngày Hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V - năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng 14/4.

Ngày hội thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê, yêu thích CNTT thăm quan các gian trưng bày và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Ảnh: Minh Anh

Ngày hội công nghệ thông tin ngành GD&ĐT diễn ra trong 02 ngày (14/4/2021-15/4/2021) tại Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), thu hút hàng nghìn người tới tham dự các hoạt động, thăm quan các gian trưng bày và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Đây là hoạt động quan trọng của toàn ngành, có ý nghĩa sâu sắc trong việc tiếp tục gắn công nghệ thông tin với các hoạt động quản lý, hoạt động dạy và học, nâng cao nhận thức, tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng công nghệ thông tin trong GD&ĐT.

Hoạt động trung tâm của Ngày hội là triển lãm các sản phẩm, các hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ thông tin đã được áp dụng thành công tại các đơn vị trường học. Với 70 gian trưng bày, trong đó, có 30 phòng GD&ĐT, 16 cụm các trường THPT, 03 cụm Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên và 01 cụm trường mầm non chuyên biệt trực thuộc Sở. Mỗi gian tham gia triển lãm đều được chuẩn bị công phu, sáng tạo, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Trong khuôn khổ Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ V còn diễn ra hội nghị về "Định hướng triển khai chuyển đổi số ngành GD&ĐT Hà Nội - xây dựng giáo dục thông minh"; trình diễn bài giảng E-Learning các cấp; hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi số trong GD&ĐT Thủ đô".

Qua 4 lần tổ chức Ngày hội công nghệ thông tin ngành GD&ĐT Hà Nội, đến nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập đã trở thành một phong trào sâu rộng trong toàn ngành GD&ĐT Thủ đô. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy những năm gần đây cho thấy công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác quản lý và dạy học. Công nghệ thông tin là một công cụ hỗ trợ đắc lực, là phương tiện đổi mới phương pháp dạy học ở các cấp học, ngành học, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ GD&ĐT và TP. Hà Nội. 

Minh Anh