Còn mãi khúc tráng ca Tây Tiến

21/11/2020

(Chinhphu.vn) - Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những âm hưởng tráng ca của người chiến sĩ Tây Tiến vẫn còn in dấu trong lòng bao thế hệ. Vì vậy, để tri ân đến những hi sinh thầm lặng của các anh, hôm nay, những người lính còn ở lại- các cựu chiến binh Tây Tiến đã triển khai xây dựng công trình Bia lưu niệm Tây Tiến tại Sài Khao, với sự tham gia tích cực của con em cựu chiến binh Tây Tiến và những người yêu Tây Tiến, đến 26/11/2020 công trình sẽ được khánh thành.

Bia lưu niệm Tây Tiến tại Sài Khao. Ảnh: Thiện Tâm

Trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng có câu:

"Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi”.

Địa danh Sài Khao của huyện Mường Lát, Thanh Hóa là điểm cuối của chặng đường bộ đội Tây Tiến hành quân, chiến đấu trên đất Việt Nam, trong đó nhiều liệt sĩ đã nằm lại nơi đây. Đây cũng là nơi rút quân của bộ đội Tây Tiến để bảo toàn lực lượng sau những trận đánh ác liệt ở Sầm Nưa, Lào. Nơi đây có vườn bưởi và hang Tây Tiến còn ghi dấu ấn bộ đội và một trường tiểu học Tây Tiến được Ban liên lạc kết nối từ năm 2012. Những người lính Tây Tiến hơn 70 năm trước giờ đã lần lượt đi xa, người còn sống cũng ngót trăm tuổi, nhưng vẫn luôn nhớ về những tháng ngày tham gia Tây Tiến với những trận đánh ở Mường Láp (Thượng Lào), bãi Sang, suối Rút ... với muôn vàn gian khổ thiếu  thốn, hi sinh. Nhưng dù trên đường hành quân, đóng quân hay vào trận chiến, những người lính Tây Tiến đều được đón nhận tình cảm quí trọng, yêu thương, sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc.

Từ lâu, các cụ cựu chiến binh Tây Tiến mong mỏi đặt một tấm bia lưu niệm tại Sài Khao, tri ân đồng bào chiến sĩ trong những năm tháng đầu  của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Được sự đồng ý và tạo điều kiện của chính quyền địa phương (UBND huyện Mường Lát, UBND xã Mường Lý), sau 3 tháng khẩn trương triển khai xây dựng công trình Bia lưu niệm Tây Tiến tại Sài Khao với sự tham gia tích cực của con em cựu chiến binh Tây Tiến và những người yêu Tây Tiến, đến  tháng 11/2020 công trình đã hoàn thành.

Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao là công trình từ nguồn kinh phí quyên góp của các gia đình cựu chiến binh Tây Tiến và một số người yêu Tây Tiến, được triển khai từ tháng 7/2020. Mặc dù đây là giai đoạn khó khăn của nhiều người trong khó khăn chung của đất nước bởi dịch COVID-19 hoành hành, nhưng với ý nghĩa lớn lao của công việc này, Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến cùng phối hợp với UBND xã Mường Lý, Trường Tiểu học Tây Tiến ở Sài Khao đã triển khai thực hiện hiệu quả công trình này để tưởng nhớ thế hệ đã xả thân vì nước cũng như tri ân với đồng bào đã từng giúp đỡ bộ đội Tây Tiến. Công trình gồm ba hạng mục: Bức phù điêu: cao 2m2, rộng 2m8, nặng hơn 5 tấn, bằng đá xanh khắc hình ảnh ba chiến sĩ Tây Tiến khoác súng, trong đó có một chiến sĩ mặc trang phục đồng bào dận tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc trong chiến đấu giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Trên phù điêu khắc dòng chữ  đậm “Tinh thần Tây Tiến đời đời bất diệt” và phía dưới khắc hai câu thơ của nhà thơ-chiến sĩ Quang Dũng: “ Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi/ Mường Lát hoa về trong đêm hơi”; Cột mốc bằng đá có Logo của Trung đoàn 52 Tây Tiến, phía dưới khắc dòng chữ vàng: “Nơi đây đoàn binh Tây Tiến cùng đồng bào địa phương đã anh dũng chiến đấu đánh đuổi thực dân Pháp”; Sân vườn hoa khu vực Bia lưu niệm Tây Tiến.

Bia lưu niệm Tây Tiến được đặt ở Sài Khao sẽ mãi mãi khắc sâu hình ảnh bộ đội Tây Tiến trong lòng đồng bào các dân tộc, là biểu tượng đẹp về tình quân dân và hy vọng sớm sẽ trở thành điểm đến của nhiều người.

Thiện Tâm