Công an Hà Nội cảnh báo hoạt động của các ứng dụng, website "giật" đơn hàng ảo

20/06/2021

(Chinhphu.vn) - Công an TP. Hà Nội cảnh báo người dân về họat động của các ứng dụng, website "giật" đơn hàng ảo có dấu hiệu của Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Công an TP. Hà Nội phát hiện một số ứng dụng di động, website không có nguồn gốc rõ ràng, hoạt động dưới hình thức phát hành các điểm thưởng (token) vào tài khoản người dùng khi thực hiện một số công việc theo yêu cầu và hứa hẹn có thể rút tiền mặt.

Các ứng dụng di động, website này có thông tin đăng ký, hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài và có dấu hiệu tổ chức huy động vốn, chiếm đoạt tài sản đầu tư, lôi kéo số lượng lớn người tham gia để hưởng hoa hồng giới thiệu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự.

Điển hình như Pchome, Shopping Mall, Tailoc888… lợi dụng danh nghĩa “Thương mại điện tử” nhưng thực chất không có liên kết với các sàn giao dịch nào và hoạt động theo mô hình đa cấp biến tướng. Người dùng phải đăng ký tài khoản trên ứng dụng, giới thiệu người khác tham gia và "giật" đơn hàng ảo (ứng dụng quảng bá việc mình có liên kết các sàn giao dịch Thương mại điện tử Shopee, Lazada) để hưởng hoa hồng trên tổng số tiền đầu tư.

(Theo Báo ANTĐ)