Công bố hệ thống một cửa quốc gia và hệ thống quản lý hải quan tự động

30/09/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/9, hệ thống một cửa quốc gia và hệ thống quản lý hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc Nội Bài chính thức được công bố.

Lễ công bố hệ thống một cửa quốc gia và hệ thống quản lý hải quan tự động - Ảnh: An Khuê

Ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội, hiện, hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động đã hoàn thành việc triển khai thí điểm, đáp ứng các mục tiêu và yêu cầu đề ra và đạt được các kết quả như 100% các hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng một cửa quốc gia, hệ thống quản lý giám sát tự động đã kết nối toàn bộ các kho hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống đạt ổn định trên 99,5 %.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bình quân mỗi ngày có trên 5.300 lô hàng được làm thủ tục, tất cả đều được quản lý, giám sát thông qua hệ thống. Thời gian kiểm tra, giám sát, thông quan mỗi lô hàng giảm từ 3-6 giờ xuống trung bình dưới 10 phút.

Việc triển khai chính thức hệ thống này đã và sẽ mang lại hiệu quả và lợi ích to lớn cho cơ quan hải quan, các hãng hàng không, doanh nghiệp và người dân.

Cụ thể, đối với cơ quan Hải quan, thay đổi phương thức quản lý của cơ quan hải quan từ kiểm tra hồ sơ giấy, giám sát thủ công sang quản lý, kiểm tra hiện đại dựa trên hệ thống công nghệ thông tin, kết nối thông tin giữaba3 khâu trước, trong thông quan và kiểm soát hàng hoá qua khu vực giám sát, đảm bảo quản lý, giám sát hàng hóa tự động từ khi đưa vào đến khi đưa ra khỏi kho hàng không nhanh chóng.

Thông qua việc tiếp nhận, xử lý thông tin điện tử trước chuyến bay, hệ thống cho phép xác định sớm đối tượng trọng điểm để thực hiện áp dụng quản lý rủi ro, giám sát, soi chiếu hàng hoá, từ đó ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Đối với các hãng hàng không, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi và các doanh nghiệp, người dân có hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo tiếp cận chuẩn mực theo thông lệ quốc tế về kết nối thông tin trong lĩnh vực hàng không, tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân lực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước đó, Cục Hải quan TP Hà Nội đã chủ động nghiên cứu, đề xuất và đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao triển khai thí điểm hệ thống một cửa quốc gia và hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thuộc Tổng cục Hải quan và Cảng vụ Hàng không, các hãng hàng không, các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, để nỗ lực triển khai thực hiện.

Tại lễ công bố, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, sau hơn 2 năm triển khai, hệ thống quản lý, giám sát Hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vận hành ổn định, thông suốt với sự tham gia 100% của các hãng hàng không. Việc công bố hai hệ thống hôm nay đã góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, làm thay căn bản phương thức quản lý từ thủ công giấy tờ sang phương thức tự động hoá...

Thứ trưởng cũng gợi ý, Tổng cục Hải quan cần dự kiến phương án xử lý nếu có tình huống phát sinh, đảm bảo tuyệt đối việc triển khai hệ thống mới không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tập trung nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện hệ thống, nghiên cứu mở rộng triển khai hệ thống trên phạm vi toàn quốc, trong đó triển khai hệ thống này tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất TPHCM trong năm 2020...

An Khuê