Công phu, sáng tạo trong các bài giảng Elearning

15/04/2021

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã đánh giá, nhiều bài giảng E-Learning dự thi Ngày hội CNTT lần thứ V - năm 2021 được thực hiện công phu, sáng tạo, đạt chuẩn công nghệ, đáp ứng được nhu cầu tự học, thể hiện kỹ năng CNTT và tâm huyết với nghề của giáo viên.

Trao giấy khen cho các tác giả trong Ngày hội CNTT lần thứ V năm 2021. Ảnh Gia Huy

Trong hai ngày 14 - 15/4/2021, Sở GD&ĐT tổ chức Ngày Hội CNTT ngành GDĐT Hà Nội lần thứ V với chủ đề “ Chuyển đổi Số ngành GDĐT - xây dựng giáo dục thông minh”. Có gần 2.000 lượt người đã tới dự các hoạt động của ngày hội và thăm quan các gian trưng bày.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, từ Hội thi cấp cơ sở, 2.650 sản phẩm CNTT, 118 bài tham luận, phần mềm dạy học và bài giảng E-Learning của các giáo viên, nhân viên đã được lựa chọn dự thi cấp Thành phố.

Đối với vòng Chung khảo xây dựng bài giảng E-Learning, Sở GD&ĐT đánh giá,  tiềm năng của CNTT phục vụ cho hoạt động GD&ĐT vô cùng lớn, đặc biệt là trong việc đổi mới phương pháp dạy học, môi trường dạy và học.

Vì vậy, cuộc thi bài giảng E-Learning của tất cả các cấp học, ngành học với nhiều bộ môn được cán bộ quản lý và  giáo viên rất quan tâm. Nhiều bài giảng được thực hiện công phu, sáng tạo, đạt chuẩn công nghệ, đáp ứng được nhu cầu tự học, thể hiện kỹ năng CNTT và tâm huyết với nghề của giáo viên. Ban giám khảo đã tổ chức chấm và chọn ra 80 bài giảng có chất lượng tốt nhất ở các cấp học, ngành học vào thi chung khảo, trình diễn trong Ngày hội CNTT lần thứ V.

Một số bài giảng E-Learning được ban giám khảo đánh giá cao nhất trong vòng thi chung khảo là bài giảng “Không khí sạch đâu rồi” của giáo viên Nguyễn Thị Hoài Nam, trường Mầm non Chim non, quận Hoàn Kiếm; bài giảng môn Lịch sử “Nhà Lý dời đô ra Thăng Long” của giáo viên Nguyễn Hải Yến, Dương Huyền Nga, trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân; bài giảng môn Tự nhiên – Xã hội “Tiêu hóa thức ăn” của giáo viên Trần Thị Mai Trang, trường Tiểu học Bà Triệu,  bài giảng môn Ngữ văn “Một thứ quà của lúa non: Cốm” của giáo viên Lê Phương Hà, trường THCS Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; bài giảng môn Vật Lý “Phản xạ toàn phần” của giáo viên Nguyễn Thị Thơm, Vũ Đình Hùng trường THPT Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây...

Những bài giảng E-Learning này sẽ là nguồn tư liệu quan trọng giúp cho các thầy giáo, cô giáo và đặc biệt là các em học sinh tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian.

Đối với phần thi các sản phẩm CNTT, đây là phần thi mang đậm nét sáng tạo của cán bộ, giáo viên Hà Nội với các sản phẩm phần mềm, kho học liệu, Website và giải pháp CNTT. Ban giám khảo đã làm việc khoa học, nghiêm túc với 3 vòng chấm. Từ hàng nghìn sản phẩm của các đơn vị giáo dục gửi dự thi cấp Thành phố, Ban giám khảo đã lựa chọn 2.650 sản phẩm vào vòng chung kết, chấm và trao giải cho 125 sản phẩm, 29 sản phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn giới thiệu tại Ngày Hội CNTT cấp Thành phố.

Tiêu biểu là Phần mềm “Ngân hàng trò chơi học tập cuối tuần trên lớp học trực tuyến Google Classroom dành cho học sinh lớp 4” của giáo viên Vũ Thị Tuyết, Vũ Khánh Ly, trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân; Hay phần mềm "Vui cùng toán học" của giáo viên Nguyễn Thị Liên, mầm non Xuân La, quận Tây Hồ...

Các sản phẩm đạt giải đều đã được sử dụng hiệu quả tại cơ sở, được Ban giám khảo đánh giá cao về ý tưởng, hiệu quả, tính khoa học, sư phạm và công nghệ, được xây dựng và lưu giữ khoa học, thuận tiện cho người sử dụng với nhiều nội dung phong phú.

Một số đơn vị có nhiều bài E-Learning và sản phẩm CNTT được lựa chọn vào vòng chung khảo và được trao giải là Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân; Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm; Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng; THCS Thượng Thanh, quận Long Biên...

Ban Tổ chức đã tặng giấy khen và phần thưởng cho các tác giả của 1.053 sản phẩm đạt giải trong cuộc thiết kế bài giảng điện tử E-Learning, phần mềm dạy học - Ngày hội CNTT lần thứ V năm 2021. Trong đó, có 125 sản phẩm đạt giải Nhất, 223 sản phẩm đạt giải Nhì, 281 sản phẩm đạt giải Ba và 424 sản phẩm đạt giải khuyện khích.

Bên cạnh đó, tặng giấy khen và thưởng cho 260 cá nhân đạt thành tích xất sắc trong Cuộc thi Kỹ năng CNTT dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên - Ngày hội CNTT lần thứ V năm 2021. Trong đó, có 39 giải Nhất, 47 giải Nhì, 69 giải Ba, 105 giải Khuyến khích.

Gia Huy