Công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn tất, đúng tiến trình

19/05/2016

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 19/5, Đoàn giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Lê Bá Trình làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội về công tác chuẩn bị bầu cử.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Thùy Linh

Báo cáo với Đoàn giám sát, đồng chí Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực trong việc tham mưu, phối hợp và trực tiếp tổ chức thực hiện các nội dung quy trình về công tác bầu cử.

Theo đó, từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn đã kết hợp các hình thức tuyên truyền cả diện rộng và chiều sâu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, cờ, tranh cổ động, kết hợp với gửi tài liệu, tuyên truyền phổ biến miệng đến các hộ gia đình,...

Uỷ ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã tiến hành công bố danh sách chính thức những người ứng xử đại biểu Quốc hội khoá XIV tại 10 đơn vị bầu cử trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, tổ chức hội nghị gặp mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIV, ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 để thông báo tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội và kế hoạch triển khai tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Chủ trì và trực tiếp điều hành 34 hội nghị tiếp xúc cử tri (trung bình mỗi hội nghị có khoảng 350 cử tri) để người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV vận động bầu cử của 10 đơn vị bầu cử là đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức và phối hợp với Uỷ ban Bầu cử Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân… đi kiểm tra, giám sát tại các đơn vị. Công tác này tập trung vào kiểm tra, giám sát về công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử, thông tin giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác bầu cử trong hệ thống Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp, giám sát việc giải quyết kiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, số lượng cử tri TP Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại có hơn 5 triệu cử tri, trong đó nữ giới là 2,6 triệu cử tri, 197.000 cử tri trong lực lượng vũ trang, 195.000 cử tri là sinh viên, gần 4.000 cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ , người đang chấp hành biện pháp đưa vào các cơ sở giáo dục bắt buộc.

Về ứng cử đại biểu Quốc hội, có 50 ứng cử viên ứng cử tại 10 đơn vị bầu cử; về ứng cử HĐND TP Hà Nội có 178 ứng cử viên, ứng cử tại 30 đơn vị bầu cử; về ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện có 1.961 ứng cử viên, ứng cử tại 288 đơn vị bầu cử; về ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã có 26.874 ứng cử viên, ứng cử tại 4.370 đơn vị bầu cử.

Về kết quả triển khai công tác bầu cử, hiện nay tất cả các Tổ bầu cử đều đã niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp TP Hà Nội tại từng khu vực bỏ phiếu. Đến nay, tại trụ sở HĐND-UBND và từng điểm bỏ phiếu của 584 xã, phường, thị trấn cùng các điểm bỏ phiếu của từng đơn vị vũ trang trên địa bàn TP đã triển khai đúng quy định về niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt của từng ứng viên đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp TP Hà Nội.

Thay mặt Đoàn giám sát của Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn TP Hà Nội.

Đồng chí Lê Bá Trình cho rằng, Hà Nội có nhiều thuận lợi những cũng có nhiều khó khăn. Với đặc thù là trung tâm đầu não chính trị của cả nước, trong đó có 4.874 khu vực bỏ phiếu; 584 phường, xã; 5,2 triệu cử tri trên địa bàn. Trước tình hình như vậy, không dễ dàng giải quyết được vấn đề phát sinh trong quá chuẩn bị cho bầu cử.  Tuy nhiên, đến nay, Hà Nội đã giải quyết tốt các vấn đề này.

Trong công tác chỉ đạo, Hà Nội đã triển khai đầy đủ các bước, đúng tiến trình; ban hành các văn bản chỉ đạo đầy đủ; công tác tuyên truyền sâu rộng, phong phú, đa dạng và đồng bộ. Đặc biệt trong những ngày gần đây, công tác tuyên truyền đã được Thành phố đẩy mạnh hơn thông qua đài truyền thanh xã, phường; công tác hiệp thương của Thành phố đã đảm bảo đúng luật, dân chủ và công khai.

Để làm tốt công tác chuẩn bị cho bầu cử sắp tới, đồng chí Lê Bá Trình đề nghị, Hà Nội cần tiếp tục theo dõi tình hình cử tri tại các quận, huyện, đặc biệt các cử tri tại các tổ bầu cử như trạm giam, tạm giữ, các trường đại học, các khu công nghiệp... đảm bảo đạt số lượng cử tri đề ra.

Bên cạnh đó, cần chú ý tuyên truyền trực quan, sinh động nhưng cũng giúp cử tri nắm được cách thức bầu cử; các đơn vị bầu cử cần chú  ý đến vấn đề nghiệp vụ của các cán bộ tại các điểm bầu cử.

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm bầu cử cũng cần chú trọng hơn; cố gắng tuyên truyền để cử tri hiểu rõ về quyền lợi của mình khi tham gia bầu cử và hạn chế việc bầu hộ, bầu thay...

Thùy Linh