Công ty Fintech Việt gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư nước ngoài

13/01/2021

(Chinhphu.vn) – Ngày 13/1, Momo đã công bố việc hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư các quỹ đầu tư nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các cổ đông hiện hữu.

Đại diện cơ quan quản lý và Momo tại lễ công bố. Ảnh: Anh Minh

Trong đó, các nhà đầu tư mới là Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các nhà đầu tư đang là cổ đông hiện hữu như Warburg Pincus, Affirma Capital, và Tybourne Capital Management. Goodwater là một quỹ đầu tư tài chính đến từ Silicon Valley (Mỹ).

Đại diện Momo cho biết, nguồn vốn mới huy động sẽ được sử dụng để xây dựng nền tảng Siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái của MoMo nhằm phục vụ hàng chục triệu người dùng và đối tác kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời ra mắt “Quỹ đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo” (MoMo Innovation Ventures) nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng rộng lớn MoMo. Việc huy động thêm vốn mới cũng làm tăng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Momo.

Hiện nay, công ty có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán MoMo và 30.000 đối tác kinh doanh. MoMo đang kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế lớn nhất tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ cho hơn 90% người dân có tài khoản ngân hàng trên cả nước. Mặc dù thị trường đã có những thay đổi đầy thách thức trong năm 2020, MoMo đã đạt được những kết quả kinh doanh ngoạn mục với lượng khách hàng tăng hơn gấp đôi, đạt 23 triệu khách hàng và tổng sản lượng giao dịch cũng tăng 3,5 lần, đạt con số 14 tỷ USD.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành, Tổng Giám đốc của MoMo chia sẻ, các khoản đầu tư đó không chỉ thể hiện sự công nhận của các nhà đầu tư đối với những thành tựu chúng tôi đã đạt được mà còn thể hiện niềm tin của những nhà đầu tư vào tầm nhìn của MoMo – đó là cung cấp cho người dân Việt Nam khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán di động dễ dàng nhất với chi phí thấp. Vốn đầu tư và các nguồn lực của các nhà đầu tư sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh tốc độ phát triển của MoMo và giúp công ty củng cố vị thế số một trên thị trường, cũng như nắm bắt những cơ hội rộng mở trong tương lai.

Ông Eric Kim, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Goodwater Capital cho biết, “đây thực sự là thời điểm vàng để Goodwater đầu tư vào Việt Nam”.

“Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi là trở thành đối tác của một đội ngũ lãnh đạo và nhân sự tuyệt vời, cùng những nhà đầu tư toàn cầu danh tiếng của Ví MoMo”, ông Eric Kim nói.

 

Trước đó, sau đợt gọi vốn đầu năm 2020, vốn điều lệ của Momo tăng lên hơn 130 tỷ đồng với sở hữu nước ngoài hơn 66%. Lãnh đạo ví điện tử này cũng cho biết có ý định chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong tương lai.

Đến cuối năm 2020, Momo đã có có hơn 23 triệu khách hàng, với tổng quy mô giao dịch đạt 14 tỷ USD. Mục tiêu trong hai năm tới, ví điện tử này sẽ có 50 triệu khách hàng. Công ty hiện cũng có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán, 30.000 đối tác kinh doanh và kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế.

Tham dự buổi công bố, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo một thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2017-2018, Singapore có khoảng hơn 490 công ty Fintech, con số này với Malaysia 196 và Indonesia là 262. Ở Việt Nam, Momo là một trong những Fintech hiếm hoi có sự góp mặt các startup tầm thế giới khi từng lọt Top 100 Fintech thế giới.

“Vì vậy, việc Momo công bố hoàn thành gọi vốn vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới là một tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực fintech nói riêng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng hoan nghênh sự ra mắt của “Quỹ đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo”, ông Trần Duy Đông nói.

Anh Minh