Cử tri ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố

22/09/2021

(Chinhphu.vn) - Cử tri và nhân dân Thủ đô đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo tại kỳ họp

Sáng 22/9, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và nhân dân Thủ đô hoàn toàn đồng tình với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mà UBND Thành phố đã ban hành. Đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp mạnh trong thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND, Công điện số 18/CĐ-UBND và Công điện số 19/CĐ-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời, vui mừng và phấn khởi khi Chính phủ, HĐND và UBND TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND và Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người lao động và người sử dụng lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó cử tri và nhân dân đề nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí, chế độ, phụ cấp cho các Tổ Covid cộng đồng để hoạt động. Triển khai tiêm vaccine diện rộng và phương án phân bổ vaccine của Thành phố bảo đảm công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân Thủ đô cũng kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc như: Đề nghị Thành phố có cơ chế hỗ trợ về giá cả các nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất nông nghiệp; quan tâm phê duyệt các dự án lớn để các quận, huyện triển khai có tính đột phá, có mức chính sách và hỗ trợ phù hợp, cụ thể hơn.

Về vấn đề hạ tầng đô thị, cử tri và nhân dân Thủ đô phản ánh hiện tại có rất nhiều nhà chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội được xây dựng từ những năm 1960, đến nay đã xuống cấp một cách nghiêm trọng. Đề nghị Thành phố có cơ chế, chính sách phù hợp và sớm có kế hoạch, phương án trong việc đầu tư xây dựng, cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn để bảo đảm cuộc sống của người dân. Đồng thời bày tỏ quan tâm đến tiến độ triển khai cũng như lợi ích của người dân khi triển khai dự án Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng vừa được Chính phủ phê duyệt.

Đối với vấn để môi trường và mỹ quan đô thị, cử tri phản ánh ô nhiễm của sông Tô Lịch, sông Nhuệ và sông Đáy đang làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Từ đó, đề nghị Thành phố chỉ đạo để cải tạo, khai thông dòng chảy nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, cho kẻ 2 bên bờ sông, lắp đèn chiếu sáng tạo cảnh quan bên sông…

Về giao thông, đô thị, xây dựng, đề nghị Thành phố đẩy mạnh thực hiện các dự án trên địa bàn TP hiện đang thi công. Đồng thời quan tâm đầu tư vào các dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật như mở rộng các đường Quốc lộ, các hệ thống tiêu thoát nước thải...

Khẩn trương triển khai 10 chương trình công tác của Thành ủy

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương cũng cho biết, tại Kỳ họp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đề nghị HĐND, UBND Thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai 10 chương trình công tác của Thành ủy; tăng cường công tác kiểm thanh tra, tra cán bộ, công chức, viên chức thi hành công vụ để nâng cao chất lượng, tiến độ giải quyết công việc;

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Thành phố có kiến nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Thủ đô bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; kiến nghị Chính phủ hoàn thiện các đề án quy hoạch Thủ đô đặc biệt là khu vực bãi sông Hồng, sông Đuống.

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống tình trạng lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Đồng thời, rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, các dự án khu đô thị, khu công nghiệp, đối với các dự án không triển khai hoặc triển khai chậm kiến nghị Thành phố có biện pháp thu hồi, có chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước - Chủ đầu tư - Nhân đân.

Đẩy mạnh việc triển khai dự án xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ, cải tạo các di tích lịch sử, di tích cách mạng, các cơ sở thờ tự đã xuống cấp, xây mới hệ thống trường học phục vụ cho con em nhân dân. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng đặc biệt là việc mở rộng hệ thống đường giao thông phục vụ việc phát triển kinh tế, giao thương trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, các con sông, các khu xử lý rác; xây dựng phương án chuyển các cơ sở, nhà máy gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội đô. Tiếp tục đổi mới cơ chế thu gom chất thải rắn trên địa bàn Thành phố…

Bích Phương