Đại học Bách khoa đóng góp hơn nữa vào phát triển Thủ đô

15/10/2020

(Chinhphu.vn) - Với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong muốn Đại học Bách Khoa Hà Nội nâng cao hơn nữa hiệu quả liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sinh viên tốt nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của Thủ đô và cả nước.

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh dự và phát biểu tại lễ khai giảng của Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đến dự và phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2020-2021 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Năm học qua, hơn 5.200 sinh viên của trường đã được công nhận tốt nghiệp đại học - con số cao nhất từ trước đến nay và tăng 15% so với năm học trước, trong đó 74% số sinh viên đạt học lực khá trở lên. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn và trước thời hạn tăng. Năm học 2020-2021, Đại học Bách khoa Hà Nội chào mừng hơn 7.000 tân sinh viên khoá 65.

Đây là năm học nhà trường tổ chức tuyển sinh theo ba phương thức, trong đó có hai phương thức mới là xét tuyển tài năng và xét tuyển theo kết quả bài kiểm tra tư duy. Điểm trúng tuyển vào trường tiếp tục thuộc hàng cao nhất trong số các trường đại học về kỹ thuật - công nghệ trong cả nước. Số thí sinh đạt từ 29,0 điểm trở lên khối A00 chiếm 58,3% tổng số thí sinh trên toàn quốc.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc lại lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội vừa qua rằng: “Đất nước ta đã bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ thuận lợi. Chưa bao giờ chúng ta có được cơ đồ to lớn; vai trò, vị trí và uy tín lớn như bây giờ”. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra một thời đại mới của các hệ thống thiết bị thông minh tích hợp nhiều kỹ thuật và công nghệ, tác động mạnh mẽ đến sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế thế giới sang phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Mục tiêu chương trình đào tạo ngày càng được hoàn thiện bám sát yêu cầu phát triển của thực tiễn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đội ngũ cán bộ giảng viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, trình độ năng lực, phương pháp sư phạm ngày càng được nâng cao.

Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư phát triển theo hướng hiện đại, phục vụ tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh và ngày càng có hiệu quả. Các thành tựu mới của khoa học công nghệ được ứng dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng, quản lý, quản trị…

Với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao của cả nước. Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, nhà trường cần phát huy có hiệu quả Đề án thí điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện trong các hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính đối với Đại học Bách Khoa Hà Nội; nâng cao hơn nữa hiệu quả liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình, phương pháp đào tạo; từ đó nâng cao chất lượng sinh viên tốt nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của Thủ đô và cả nước.

Chủ tịch TP. Hà Nội chia sẻ niềm vui và xin chúc mừng các tân sinh viên khóa 65 của Đại học Bách khoa Hà Nội. Đồng thời chúc các em sinh viên không chỉ học tập và rèn luyện tốt để có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp mà còn có thể khởi nghiệp sáng tạo thành công để tạo nên nhiều giá trị gia tăng cho xã hội và đất nước.

Tại lễ khai giảng, Chủ tịch TP. Hà Nội trao món quà đặc biệt của Bí thư Thành ủy Hà Nội là cuốn sách nổi tiếng “Chuyển đổi số - Sống sót & Bứt phá” dành cho sinh viên khuyết tật thi đỗ Đại học Bách khoa. Trong đó có tân sinh viên Nguyễn Tất Minh (nhân vật trong câu truyện xúc động về đôi bạn 10 năm cõng nhau tới trường).

Hòa An