Đan Phượng: Phấn đấu về đích 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao

10/12/2018

(Chinhphu.vn)-Là huyện đầu tiên của thành phố về đích nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Đan Phượng đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí xây dựng các xã NTM nâng cao và kiểu mẫu tại 3 xã Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung.

Xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng có nhiều con đường bích họa tạo cảnh quan sạch, đẹp-Ảnh: Thiện Tâm

Cơ bản hoàn thành nhiều tiêu chí

Theo ông Nguyễn Thạc Hùng, Phó Chủ tịch huyện Đan Phượng cho biết, hiện nay, huyện Đan Phượng đã tập trung chỉ đạo và thường xuyên hướng dẫn các xã thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu ở 3 xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung. 

Về tiêu chí quy hoạch, hiện huyện Đan Phượng đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch xây dựng NTM và đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn cho 14/15 xã. Trong đó, xã Song Phượng, Liên Trung, Đan Phượng đã lập xong đồ án quy hoạch và đã có ý kiến góp ý thẩm định của Sở Quy hoạch-Kiến trúc.

Ngoài ra, huyện tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cũng như nâng cao mức hưởng thụ trực tiếp cho nhân dân. Tính đến nay, huyện đã khởi công mới được 55 dự án, trong đó có 10 nhà văn hóa, 11 dự án trường học. Đặc biệt đã chú trọng đôn đốc các dự án trọng điểm như: Dự án trường THCS Tân Hội, trường tiểu học Tân Lập (khu B), hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để sớm khởi công dự án trường mầm non Tân Lập, trường mầm non 2 Tân Hội.

Bên cạnh đó, huyện cũng phê duyệt dự án sản xuất nấm chất lượng cao xã Hạ Mỗ với diện tích 1.125 m2; dự án sản xuất rau hữu cơ công nghệ cao tại xã Đan Phượng với diện tích 4,6 ha và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao ở xã Liên Trung với 20 ha. Đồng thời hướng dẫn hộ bà Đặng Thị Cuối làm nòng cốt thành lập HTX rau hữu cơ xã Đan Phượng và rà soát, dự toán kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đối với HTX nông nghiệp.

Để bảo vệ môi trường và cảnh quan xanh-sạch-đẹp, thời gian qua, huyện cũng đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện công tác vệ sinh môi trường, nhất là trong các dịp lễ, tết. Tiếp tục thực hiện các mô hình của “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ; mô hình thu gom phân loại rác tại nguồn tại xã Thọ Xuân, Trung Châu của Hội Nông dân… Triển khai chăm sóc hoa, cây xanh trên các tuyến đường đã có và vẽ tranh bích họa trên các tuyến đường xã Liên Hồng (350 m), xã Liên Trung (330m), xã Đan Phượng 100 m2.

Nhằm nâng cao đời sống nhân dân, huyện đã quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế, trong đó phát triển nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đồng thời duy trì và mở rộng các cụm công nghiệp, tạo mặt bằng sản xuất, đưa sản xuất ra khỏi khu dân cư, giảm ô nhiễm môi trường, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ kinh tế phát triển nên huyện đã giải quyết được nhiều việc làm thêm, việc làm mới cho hơn 2,7 nghìn lao động tại các xã, thị trấn, đạt 68,05% chỉ tiêu thành phố giao.

Nhờ thực hiện đề án phát triển nông nghiệp huyện Đan Phượng theo hướng hàng hóa, bền vững, thời gian qua huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo vùng tập trung. Đến nay, huyện có 7,4 ha diện tích chuyển đổi, trong đó bưởi trồng mới 31 ha, chuối và đu đủ, cây ăn quả khác 7,2 ha… Riêng diện tích bưởi tăng hơn so cùng kỳ.

Riêng đối với chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, Ban Chỉ đạo huyện đã tập trung cao độ, chỉ đạo 3 xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, rà soát những việc đã làm được, những việc chưa làm được, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 3 xã. Do vậy, đến nay 2 xã Đan Phương và Song Phượng đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; xã Liên Trung đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí đang tiếp tục phấn đấu đạt trong năm 2018. Dự kiến đến cuối năm 2018, 3 xã sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao và tiếp tục xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Tiếp tục hoàn thành mục tiêu

Mặc dù đã nỗ lực phấn đấu và có nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thạc Hùng-Phó Chủ tịch huyện, hiện nay nhiều tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của huyện so với tiêu chí của Thành phố đạt chưa cao như về trường đạt chuẩn mức độ 2 và tiêu chí cơ sở vật chất, thu nhập năm 2018 phải đạt 49,2 triệu đồng/người/năm (toàn huyện phấn đấu năm 2018 đạt 45 triệu đồng), mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít. Công tác xã hội hóa trong xây dựng NTM một số xã còn hạn chế.

Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu đề ra trong giai đoạn mới, ông Nguyễn Thạc Hùng cho biết, huyện Đan Phượng sẽ chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực của xã, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hoặc sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn thực phẩm, phấn đấu xây dựng mỗi xã một mô hình.

Đồng thời tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho 3 xã Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung hoàn thành các tiêu chí đạt chưa cao, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao năm 2018. Các xã còn lại tiếp tục rà soát và xây dựng kế hoạch thực hiện, đăng ký xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019 và 2020. Chỉ đạo các xã phấn đấu hoàn thành quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn và trung tâm xã. Trong đó, quy hoạch lưu ý bổ sung các công trình phúc lợi công cộng như khu vui chơi, trụ sở, trường học… đáp ứng nhu cầu của nhân dân và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, giáo dục, môi trường nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thiện Tâm