Đánh giá phân hạng 334 sản phẩm OCOP

16/11/2020 2:42 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố tổ chức phân hạng đợt 1 với 334 sản phẩm của 84 chủ thể ở 10 đơn vị cấp huyện.

Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới và các chủ thể tham gia đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2020. Ảnh: Thiện Tâm.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội cho biết, tính đến nay, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tiếp nhận 344 hồ sơ của 88 chủ thể có sản phẩm tham dự đánh giá, phân hạng cấp thành phố của 10 quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra hồ sơ có 334 hồ sơ của 84 đủ điều kiện, còn lại 10 hồ sơ của 4 chủ thể chưa đủ điều kiện đánh giá phân hạng đợt 1 năm 2020. Theo đó Tổ tư vấn đã hướng dẫn các chủ thể về tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020.

Trong tổng số 334 sản phẩm có 227 sản phẩm ngành thực phẩm, chiếm 68%; ngành đồ uống 8 sản phẩm, chiếm 5%; ngành thảo dược 3 sản phẩm, chiếm 1%; ngành thủ công mỹ nghệ, trang trí 75 sản phẩm, chiếm 22%; ngành vải, may mặc 11 sản phẩm, chiếm 3%. Trong đó dự kiến đề xuất Hội đồng phân hạng 3 sao: 109 sản phẩm, 4 sao: 217 sản phẩm, 5 sao: 8 sản phẩm.

Tổng số có 84 chủ thể với trên 1.200 lao động tham gia sản xuất, kinh doanh và hưởng lợi từ sản phẩm OCOP, gồm: Hộ kinh doanh: 33 hộ; 23 HTX; 28 doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo UBND Thành phố, Ban chỉ đạo Thành phố, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Thành phố, với sự vào cuộc tích cực của các thành viên Tổ tư vấn, Hội đồng đánh giá cấp huyện và sự nhiệt tình tham gia của các chủ thể trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, số lượng các sản phẩm gửi về tham gia đánh giá, phân hạng rất đa dạng về chủng loại, mang những nét đặc trưng, thế mạnh của các địa phương. Các sản phẩm đều thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về sản phẩm hàng hóa theo quy định hiện hành của Nhà nước.  

Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên khối lượng công việc dồn về cuối năm nhiều. Đồng thời việc thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là một nhiệm vụ mới đối với các thành viên Tổ tư vấn, do đó trong quá trình thực hiện đánh giá đã gặp một số khó khăn như việc chấm điểm của một số thành viên còn chênh lệch nhau quá 10 điểm, nên Tổ tư vấn phải thảo luận để thống nhất chấm lại.

Theo Hội đồng đánh giá, sau khi có kết quả phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, những sản phẩm không bảo đảm an toàn Hội đồng sẽ không đánh giá, phân hạng vòng 2 và yêu cầu chủ thể tiếp tục về hoàn thiện, nâng cấp chất lượng sản phẩm để dự thi vào các đợt tiếp theo. Những sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị Hội đồng bảo lưu kết quả vòng 1 sang vòng 2.

Thiện Tâm

Top