Đáp ứng đủ nguồn cung thực phẩm, bảo đảm phòng chống dịch

19/07/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/7, Sở Công thương Hà Nội đã tiến hành kiểm tra một số siêu thị và chợ trên địa bàn Thành phố về việc bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra tại chợ Nghĩa Tân. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thực hiện Công điện số 15/CĐ-UBND của Thành phố, ngành Công thương đã chuẩn bị ngay việc bảo đảm hàng hoá, đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua kiểm tra sáng nay, người dân có sức mua tăng 10%-15% ở chợ truyền thống, 20%-30% ở siêu thị. Nhưng nhờ sự chuẩn bị kỹ càng nên nguồn hàng vẫn đáp ứng thoải mái. 

Bên cạnh đó, người dân cũng không có tâm lý đổ xô mua hàng và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch. Hà Nội chưa có hiện tượng găm hàng nhưng UBND Thành phố vẫn chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và Sở Công thương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19 và không găm hàng, tăng giá, trục lợi. Đồng thời đã xây dựng 3 phương án, kịch bản để sẵn sàng cho các tình huống. Các hệ thống phân phối, sẵn sàng xe vận chuyển xuyên đêm để đưa hàng vào Thành phố cũng như tăng giờ bán. Thành phố cũng sẵn sàng kích hoạt hơn 1.000 điểm bán hàng lưu động tăng cường, huy động các lực lượng để phân phối hàng hoá.

Nguồn hàng được đáp ứng đầy đủ, người dân không lo thiếu hàng. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại Aeon Long Biên sáng 19/7 cho thấy lượng hàng nhiều, khách đông hơn các sáng thứ 2 bình thường. Các mặt hàng bán chạy nhất là rau xanh, mì, gạo, thịt... Giá cả vẫn bình ổn, không tăng. Bên cạnh đó, ngoài khu vực siêu thị thì toàn bộ khu vực các cửa hàng ko thiết yếu đều đóng cửa.

Tại chợ Nghĩa Tân, qua kiểm tra cho thấy, chợ không đông, mật độ mua bán bình thường. Giá rau củ, thịt tươi sống không biến động, chỉ có bí xanh, khoai tây, trứng tăng giá nhẹ.

Người dân vào siêu thị BigC phải quét mã QRCode. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại siêu thị BigC, khách vào siêu thị phải quét mã QRcode khai báo y tế trước khi vào. Đồng thời đo thân nhiệt, sát khuẩn và  phân luồng đi ra-vào. Đồng thời, cũng bổ sung hàng đầy đủ, nhất là các mặt hàng gia súc, gia cầm, rau xanh, củ quả tươi. Khách hàng không đông so với bình thường. 

Tại Vinmart Trần Đăng Ninh, để bảo đảm công tác phòng chống dịch, hệ thống loa phát thanh của siêu thị thường xuyên phát đi khuyến cáo người dân chỉ mua vừa đủ lượng hàng thiết yếu, không tích trữ. Ngoài ra, siêu thị áp dụng các hình thức mua hàng online, giao hàng tận nhà để khách hàng lựa chọn.

Ông Mai Trí Thức, Giám đốc siêu thị Vinmart Thăng Long cho biết, siêu thị chuẩn bị nguồn hàng tăng 200%, trong chiều hôm qua sau khi có Công điện về áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố thì sức mua đã tăng, người mua sắm nhiều. Theo đó, siêu thị đã bổ sung nguồn hàng ngay. Đến sáng nay cũng đã bổ sung đầy đủ. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về lượng hàng hóa, lương thực thực phẩm cần thiết.

Thiện Tâm