Đẩy mạnh liên kết hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản

29/03/2021

(Chinhphu.vn) - Việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản an toàn, truy xuất rõ nguồn gốc xuất xứ đóng vai trò then chốt trong việc bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhất là vấn đề tập trung hỗ trợ cho các HTX trong khâu bảo quản và chế biến, kết nối với doanh nghiệp để tiêu thụ sẽ là giải pháp căn cơ để Hà Nội giải quyết bài toán được mùa rớt giá, đồng thời thích ứng tốt hơn với những biến động của thị trường.

Đóng gói sản phẩm rau an toàn tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm. Ảnh: Thiện Tâm.

Ông Nguyễn Thái Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bữa ăn an toàn chia sẻ: Gắn bó, đồng hành qua nhiều sự kiện, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn của Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bữa ăn an toàn cũng đã kết nối được với các đơn vị, hợp tác xã sản xuất các sản phẩm nông sản đặc sản của Hà Nội để tiêu thụ qua hệ thống của Công ty, từng bước gây dựng uy tín và tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, mang đến những bữa ăn thơm ngon, chất lượng cho người dân Thủ đô.

Bà Đào Thị Lương, Giám đốc HTX Tâm Anh, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên cho hay, vốn là HTX chuyên sản xuất và tiêu thụ nông sản, sản phẩm làng nghề, HTX Sản xuất kinh doanh rau củ quả an toàn du lịch làng nghề sinh thái Tâm Anh (thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) thời gian vừa qua cũng đã đứng ra liên kết với 30 HTX để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con. Hơn 300 tấn nông sản của các HTX của Hà Nội và tỉnh Hải Dương cũng đã được HTX liên kết với các tỉnh thành để tìm kiếm thị trường tiêu thụ cũng như đưa vào các trường học trên địa bàn Hà Nội. Qua việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho thấy khâu bảo quản và chế biến nông sản vẫn là khâu yếu của người nông dân.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, thực tế cho thấy, việc sản xuất phải gắn với thị trường tiêu thụ nên cùng với việc xây dựng các mô hình khuyến nông hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng đã đứng ra tổ chức các Hội thảo liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại các huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Tại các hội thảo, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã kết nối nhiều cơ sở sản xuất, chủ trang trại với các doanh nghiệp tiêu thụ như Công ty CP Bữa ăn an toàn, Công ty CP Thực phẩm sạch Từ Tâm, Công ty suất ăn Hà Nội... Mặc dù là năm đầu tiên triển khai nhưng kết quả bước đầu là tín hiệu mừng trong việc hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm.

Khâu đóng gói sản phẩm rau an toàn tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm. Ảnh: Thiện Tâm.

Thực hiện định hướng của ngành nông nghiệp Thủ đô là đẩy mạnh phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản, việc tổ chức các Hội nghị, hội thảo thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn sẽ tạo điều kiện cho việc hợp tác phát triển giữa người sản xuất và đơn vị chế biến tiêu thụ, hình thành mối quan hệ hợp tác bền chặt mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên cung cấp ra thị trường những sản phẩm nông sản an toàn, qua đó nâng cao giá trị cho sản phẩm nông sản của Hà Nội. Trong năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ tập trung triển khai nhiều Hội nghị, hội thảo liên kết tiêu thụ như vậy tại các huyện ngoại thành của Hà Nội để thúc đẩy liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ, hình thành chuỗi sản xuất khép kín giúp người nông dân yên tâm sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội cho biết, thực tế, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng như Liên minh HTX Hà Nội có nhiều nguồn vốn vay để hỗ trợ cho các HTX đầu tư công nghệ, chế biến bảo quản sản phẩm để nâng cao giá trị nông sản. Điều cần thiết vẫn là sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của Ban Quản trị các HTX để khắc phục hạn chế, nâng cao giá trị hàng nông sản cho các thành viên HTX.

Hiện nay, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã chủ động xây dựng được 144 chuỗi sản xuất và tiêu thụ trong chăn nuôi, trồng trọt đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, truy xuất rõ nguồn gốc xuất xứ của người tiêu dùng Thủ đô. Tuy nhiên, điều này vẫn còn rất hạn chế với nguồn nông sản thực phẩm dồi dào của Hà Nội. Quan tâm kết nối cung cầu, tập trung hỗ trợ cho các HTX trong khâu bảo quản và chế biến, kết nối với doanh nghiệp trong khâu tiêu thụ sẽ là giải pháp căn cơ để Hà Nội giải quyết bài toán được mùa rớt giá và thích ứng tốt hơn với những biến động của thị trường.

Thiện Tâm