Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và thành phố Minsk (Belarus)

04/12/2018

(Chinhphu.vn) – Ngày 4/12, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp ông Andrei Dapkiumas, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus, nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác giữa hai Thủ đô.

Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Hùng tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Andrei Dapkiumas gửi lời cảm ơn Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Hùng đã dành thời gian tiếp Đoàn. Đồng thời cho biết, Belarus luôn coi trọng sự hợp tác giữa chính quyền hai nước và với Thủ đô Hà Nội.

“Hai nước có truyền thống hữu nghị và có nhiều điểm chung. Tình hữu nghị lâu đời này sẽ giúp hai bên có những hợp tác kinh tế, thương mại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, ông Andrei Dapkiumas nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus cho rằng, sự phát triển của Việt Nam-Belarus có được cũng là nhờ vai trò quan trọng của hai thành phố Hà Nội và Minsk. Hai thành phố này có đóng góp cực kỳ quan trọng cho chỉ tiêu tăng trưởng của nền kinh tế mỗi nước. Chính vì thế, Belarus không chỉ tăng cường hợp tác với các nước mà đặc biệt coi trọng sự hợp tác giữa Thủ đô của Belarus với các thành phố lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Về lĩnh vực cụ thể, ông Andrei Dapkiumas cho rằng, giao thông là vấn đề quan trọng trong sự hợp tác giữa 2 bên. Trong bối cảnh canh trạnh về kinh tế thì việc cung ứng 32 chiếc xe buýt của Belarus cho Hà Nội là một bước ngoặt, thúc đẩy tiềm năng hợp tác rất lớn giữa Hà Nội với các doanh nghiệp chế tạo ôtô của Belarus.

Dựa trên cơ sở Tuyên bố chung về phát triển quan hệ toàn diện giữa Việt Nam-Belarus ký tháng 6/2018, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Andrei Dapkiumas mong muốn hai thành phố sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giao thông, xây dựng tàu điện ngầm, các công trình ngầm và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Đồng thời, mong muốn lãnh đạo TP. Hà Nội dành thời gian đến Thủ đô Minsk để hai bên có thể bàn thảo chương trình hợp tác dựa theo thỏa thuận 2 nước đã ký kết.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của ông Andrei Dapkiumas, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao tình hữu nghị giữa Việt Nam-Belarus và mối quan hệ tốt đẹp giữa Hà Nội-Minsk. Đồng thời cho rằng, hợp tác về kinh tế của hai bên còn khiêm tốn, do đó, sáng kiến Thủ đô Hà Nội và Minsk sẽ ký kết một hợp tác hữu nghị là rất cần thiết.

Cho rằng Hà Nội đặc biệt quan tâm vấn đề phát triển giao thông công cộng, Phó Chủ tịch Thành phố cho biết, năm 2017, Hà Nội đã đưa vào sử dụng 32 chiếc xe buýt do Công ty MAZ của Belarus cung cấp. Qua đó, mong muốn Belarus tiếp tục hỗ trợ phát triển hệ thống xe buýt cho Hà Nội.

Đồng thời mong muốn Belarus đặt nhà máy của MAZ tại Việt Nam cũng như Hà Nội và sẵn sàng tạo điều kiện về đất đai để Belarus có thể mở nhà máy tại Hà Nội.

Thùy Linh