Đẩy mạnh tuyên truyền để cử tri sáng suốt lựa chọn ứng cử viên

06/05/2021

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận Hoàn Kiếm rà soát công tác chuẩn bị bầu cử khi chỉ còn 16 ngày là tới ngày bầu cử. Đồng thời phải trân trọng từng lá phiếu, đẩy mạnh tuyên truyền để cử tri có ý thức trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn ứng cử viên tham gia đại biểu Quốc hội, HDND Thành phố và HĐND quận.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Sáng 6/5, Đoàn kiểm tra của TP. Hà Nội do Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác bầu cử trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Dự kiến trên 128.000 cử tri quận Hoàn Kiếm đi bầu cử

Theo bà Nguyễn Thị Phương Chung, Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm, số lượng đại biểu HĐND Quận được bầu nhiệm kỳ 2021-2026 là 32 đại biểu tại 9 đơn vị bầu cử.

Qua tổng hợp báo cáo của các phường, số lượng cử tri lần 3 của quận Hoàn Kiếm dự kiến là 128.045 cử tri, trong đó cử tri của các phường là 122.581, cử tri là lực lượng vũ trang là 5.464.

Từ ngày 3/5, các phường đã tổ chức niêm yết tại UBND phường, địa điểm bỏ phiếu, nơi công cộng danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố để nhân dân tìm hiểu, nghiên cứu.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận đã chủ động hướng dẫn, thông báo về việc tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND Quận; Phối hợp với MTTQ Thành phố chuẩn bị tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND Thành phố trên địa bàn quận theo lịch của Thành phố. Các hội nghị tiếp xúc cử tri đều được xây dựng phương án bảo đảm an toàn PCCC, an ninh trật tự và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Thời gian tiếp xúc cử tri dự kiến từ 10/5-21/5 tại 9 đơn vị bầu cử; trong đó đợt 1 từ 10/5 đến 14/5.

Về công tác giải quyết đơn thư, từ đầu kỳ báo cáo đến trước ngày lập danh sách người ứng cử đại biểu HĐND Quận (ngày 26/4), Ủy ban bầu cử Quận nhận được 10 đơn liên quan đến công tác bầu cử; Ban Chỉ đạo bầu cử phường nhận 1 đơn kiến nghị liên quan đến danh sách cử tri. Ủy ban bầu cử đã chỉ đạo giải quyết xong 10/10 đơn. Sau ngày công bố danh sách người ứng cử HĐND Quận, Ủy ban bầu cử Quận nhận được 2 đơn (1 khiếu nại, 1 tố cáo) về người ứng cử; Hiện đang giao tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử xe xét giải quyết theo quy định của Luật bầu cử.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Quận đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch và phương án phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử. Tùy theo diễn biến tình hình dịch để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, kiểm tra vệ sinh môi trường, phun khử trung phòng chống dịch tại các khu vực tổ chức họp, hội nghị.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 5/5, địa bàn Quận có 22 trường hợp F1 từ bệnh nhân của huyện Sóc Sơn, toàn bộ F1 đã được lấy mẫu bệnh phẩm, chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp (Thanh Trì); tiến hành rà soát truy vết 70 trường hợp F2. UBND các phường đã ban hành quyết định cách ly 70 trường hợp F2 tại nhà và cơ sở lưu trú. Đến ngày 29/4, Quận đã thực hiện tiêm phòng COVID-19 cho 1.289 người.

Từ tháng 2/2021 đến nay, Quận đã xử phạt 381 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền trên 748 triệu đồng. Tính riêng giai đoạn 4 từ ngày 29/4 đến ngày 5/5 đã xử phạt hành chính tổng số 158 trường hợp với số tiền 315 triệu đồng. Xử phạt 4 cơ sở kinh doanh không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch (40 Hàng Trống, 9 Ấu Triệu, 9 Hàng Tre, 2 Lê Phụng Hiểu).

Ngoài ra, qua kiểm tra 100% các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cho thấy đều bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch và có phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh. Từ 27/7/2020 đến nay các nhà thuốc, phòng khám trên địa bàn đã lập trên 22.000 tờ khai y tế, gửi về các trạm y tế phường và Trung tâm y tế Quận để điều tra, xử lý.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Gia Huy

Đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận và đánh giá cao quận Hoàn Kiếm trong thời gian qua đã triển khai kịp thời, nghiêm túc, bài bản, trách nhiệm, đồng bộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị cho công tác bầu cử. Quận có cách làm trách nhiệm và có nhiều sáng tạo, trong đó có vai trò chủ động, nghiêm túc, ý thức cao từ quận ủy, UBND Quận, Hội đồng bầu cử của Quận.

Nhấn mạnh thời gian chuẩn bị cho ngày bầu cử chỉ còn 16 ngày, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội lưu ý, công tác chuẩn bị cho bầu cử đang ở giai đoạn nước rút và là giai đoạn quyết định chuẩn bị cho bầu cử có thành công hay ko. Vì vậy, công tác chuẩn bị phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho kỳ bầu cử.

Qua công tác kiểm tra chống dịch và chuẩn bị cho công tác bầu cử, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cho biết về cơ bản yên tâm với sự chỉ đạo, lãnh đạo của quận Hoàn Kiếm trong cả công tác phòng, chống dịch và công tác chuẩn bị cho bầu cử.

Về nhiệm vụ tiếp theo, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đặc biệt lưu ý Quận rà soát lại tất cả các công việc theo kế hoạch, phân công, kiểm tra các tiến trình theo quy định của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Đối với công tác tuyên truyền phải làm sao để cho cử tri, nhân dân hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử.

"Cử tri cần nắm bắt được tiểu sử của mỗi ứng cử viên để các lá phiếu được bầu chất lượng, sáng suốt lựa chọn các ứng cử viên tham gia vào đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố và HĐND Quận", Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Với đặc điểm là quận trung tâm, quận Hoàn Kiếm phải bảo đảm an toàn, an ninh chính trị trên địa bàn; kiểm tra, bảo đảm an toàn của vị trí 96 hòm phiếu. Về việc cần triển khai ngay, đề nghị quận Hoàn Kiếm chuẩn bị tốt công tác tổ chức vận động cử tri với người ứng cử; đặc biệt bảo đảm công tác chống dịch tại các cuộc vận động; tập trung rà soát điều kiện vật chất phục vụ bầu cử, lưu ý tại 5 địa điểm nhà dân, nhà trẻ, khách sạn... Các địa điểm này phải được phối hợp với các cơ quan liên quan để bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ...

Về công tác chống dịch, nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị quận Hoàn Kiếm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, cập nhật các nội dung liên quan tình hình chống dịch, bám sát nội dung chỉ đạo để thực hiện nghiêm túc. Tiếp tục phát huy tổ COVID cộng đồng để thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; thực hiện tốt thông điệp "5K" của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch...

Gia Huy