Đẩy nhanh tiến độ công trình phục vụ SEA Games 21

02/03/2021

(Chinhphu.vn) - Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuẩn bị phục vụ Seagames 31, AseanParagames 11 năm 2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh hơn về tiến độ cải tạo, sửa chữa các công trình thi đấu phục vụ SEA Games, không chủ quan, phấn đấu hoàn thành càng sớm càng tốt, bảo đảm về chất lượng và mỹ quan và triển khai nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra cơ sở vật chất tại Trung tâm văn hóa thể thao quận Cầu Giấy Ảnh: Gia Huy

Hà Nội có 8 công trình phục vụ thi đấu và tập luyện

Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra công tác huấn luyện vận động viên của TP. Hà Nội và công tác phục vụ Seagames 31, AseanParagames 11 năm 2021.

Theo dự kiến, thời gian tổ chức SEA Games 31 từ ngày 21/11/2021 đến ngày 2/12/2021 tại thủ đô Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận. SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam sẽ có 11 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á tham dự với quy mô tổ chức thi đấu dự kiến 40 môn thể thao.

Đây là lần thứ hai Thủ đô Hà Nội vinh dự cùng cả nước đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 31, là nơi diễn ra các hoạt động Lễ khai mạc, Lễ bế mạc và tổ chức thi đấu 25 môn thể thao trên tổng số 40 môn sẽ tổ chức trong chương trình SEA Games 31 và toàn bộ các hoạt động của ASEAN Para Games 11.

Tại buổi làm việc, theo bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đến thời điểm hiện nay hầu hết các đơn vị sở, ngành và UBND các quận, huyện của Hà Nội được giao nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31 đã chủ động xây dựng kế hoạch, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình sẵn có của địa phương (không có công trình nào xây dựng mới).

Đến nay, 100% các công trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư, trong đó có 8 công trình phục vụ thi đấu và tập luyện Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao quản lý và 12 quận, huyện có địa điểm thi đấu đã hoàn thành các bước chuẩn bị triển khai dự án. Một số đơn vị như Hà Đông, Thanh Trì đã khởi công, tu sửa.

Bà Trần Thị Vân Anh cho biết, các công trình dự kiến hoàn thành trước 30/9/2021. Tính riêng các công trình phục vụ tổ chức thi đấu, tập luyện phục vụ SEA Games 31 của thành phố Hà Nội quản lý, để nâng cấp, sửa chữa cải tạo với kinh phí khái toán là trên 597 tỷ đồng.

Về công tác đào tạo vận động viên, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã được triệu tập tham gia đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia là 27 HLV và 118 VĐV của 16 môn. Đóng góp quan trọng cho thể thao Việt Nam tại các đấu trường khu vực, quốc tế.

Theo Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao, năm 2021 dự kiến sẽ thực hiện 62 đợt tập huấn trong nước và 58 đợt tập huấn quốc tế, tham dự thi đấu tại 122 giải trong nước và 46 giải quốc tế. Tuy nhiên vào thời điểm công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cần được đẩy mạnh, dịch bệnh COVID - 19 đã bùng phát, các bộ môn không thể tham dự các đợt tập huấn, thi đấu đúng với kế hoạch đã được phê duyệt.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm hỏi các vận động viên tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội Ảnh: Gia Huy

Đẩy nhanh tiến độ cải tạo, sửa chữa các công trình phục vụ sự kiện

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra và nghe báo cáo của các đơn vị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, cuộc kiểm tra có ý nghĩa rất quan trọng nhằm chuẩn bị để tổ chức tốt nhất SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao các đơn vị được giao trách nhiệm đã có nhiều cố gắng tích cực thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải cao, đồng thời tập trung triển khai và cơ bản thực hiện đúng tiến độ các công việc phục vụ SEA Games 31.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, qua kiểm tra thực tế, nhất là ngay tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội cho thấy, cơ sở vật chất phục vụ các vận động viên đã rất xuống cấp và còn thiếu nhiều phương tiện cần thiết.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình văn hóa - xã hội Thành phố đẩy nhanh hơn về tiến độ cải tạo, sửa chữa các công trình thi đấu phục vụ SEA Games, không chủ quan, phấn đấu hoàn thành càng sớm càng tốt, bảo đảm về chất lượng và mỹ quan.

Về chuẩn bị cơ sở vật chất sân bãi cho tập luyện và thi đấu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục tập trung rà soát, đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa, nâng cấp các công trình sẵn có, tổ hợp thể thao phục vụ đăng cai SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 và các hoạt động thể thao khác tại Thủ đô Hà Nội bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn; nâng cấp và tận dụng các cơ sở hiện có; kết hợp với đẩy nhanh chỉnh trang đô thị, cơ sở hạ tầng, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện trật tự, kỷ cương, an toàn, xanh, sạch, đẹp, xây dựng Thủ đô ngày càng thanh lịch, văn minh, hiện đại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các sở, ngành liên quan, sử dụng các nguồn để triển khai ngay việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt và tập luyện của vận động viên, huấn luyện viên Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội. Đồng thời, nghiên cứu, sớm có tờ trình về các cơ chế, chính sách thích hợp cho việc tuyển chọn huấn luyện viên, chuyên gia nước ngoài; tuyển chọn vận động viên tài năng; kịp thời điều chỉnh các chế độ về dinh dưỡng, tiền lương, thuốc bổ, chế độ khen thưởng, chăm sóc vận động viên khi hết tuổi thi đấu.

Bên cạnh đó, rà soát điều chỉnh bổ sung chế độ chính sách, chế độ bồi dưỡng tập luyện đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao và tăng cường công tác tập huấn, thi đấu cọ sát trong và ngoài nước bảo đảm hiệu quả; khen thưởng kịp thời đối với đội ngũ vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích tại SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 và những sự kiện thể thao lớn của quốc gia, quốc tế. 

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội đã có kinh nghiệm tổ chức SEA Games, đặc biệt là SEA Games lần thứ 22 năm 2003, tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, Sở Văn hóa và Thể thao với vai trò cơ quan tham mưu và đầu mối về tổ chức SEA Games phải tăng cường tính chủ động để triển khai thực hiện các nhiệm vụ SEA Games bám sát theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Chỉ thị số 01 của Thành ủy.

Bí thư Thành ủy đề nghị các sở, ngành phải vào cuộc sát với ngành Văn hóa và Thể thao để triển khai nhiệm vụ này, bởi việc đầu tư, nâng cấp, sử dụng quản lý cơ sở vật chất các điểm thi đấu trước mắt là phục vụ SEA Games 31, lâu dài là góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển thể dục, thể thao đã nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Gia Huy