Để các điểm đến du lịch Hà Nội hấp dẫn hơn

14/04/2016

(Chinhphu.vn) - Tại Hội nghị giới thiệu điểm đến Du lịch Hà Nội, ngày 14/4, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng chia sẻ, chính quyền TP. Hà Nội đã và đang quan tâm đầu tư và có các chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như thuận lợi cho khách du lịch đến Thủ đô.

Làng gốm Bát Tràng thu hút nhiều khách du lịch - Ảnh Gia Huy

Trong đó, tập trung vào chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chính sách ưu đãi tín dụng đầu tư…; mời chuyên gia nước ngoài giúp xây dựng các quy hoạch tổng thể và chi tiết phát triển du lịch Hà Nội; bảo tồn, nâng cấp các điểm di tích lịch sử, công trình kiến trúc và phát triển các tiện nghi phục vụ khách du lịch nhằm tăng sức hấp dẫn của các điểm tài nguyên.

Để tăng hơn nữa sức hấp dẫn của các điểm du lịch Hà Nội, ông Đỗ Đình Hồng cho biết sẽ tăng cường công tác đối thoại với các doanh nghiệp du lịch trong việc phát minh các ý tưởng xây dựng, đổi mới các sản phẩm du lịch để tạo nét độc đáo hấp dẫn khách du lịch, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế sẵn có của Hà Nội.

Điểm đến du lịch Hà Nội hiện nay tập trung vào các giá trị văn hoá, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật tại các làng cổ, phố cổ Hà Nội, các đình, đền, chùa cổ, công trình kiến trúc cổ giá trị, các di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận như: Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, hệ thống văn bia tiến sỹ hời Lê Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lễ hội Gióng…

Bên cạnh đó, Hà Nội còn có lợi thế bởi các di tích lịch sử cách mạng có giá trị nổi bật; các công trình kiến trúc cổ từ thế kỷ 19 gắn với lịch sử của dân tộc; cùng với các cảnh quan thiên nhiên có giá trị như Hồ Tây, Hồ Suối Hai, Đồng Mô, vườn Quốc gia Ba Vì với hơn 200 loại dược liệu quý hiếm, thác nước, sông suối có khả năng phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi tổng hợp.

Hiện nay, Hà Nội đang nâng cấp các làng nghề như làng lụa Vạn Phúc, làng gốm sứ Bát Tràng phục vụ khách tham quan.

Để cung cấp cho du khách nhiều trải nghiệm phong phú, đa dạng hơn, nhiều tuor du lịch đã kết nối Hà Nội với nhiều điểm du lịch nổi tiếng, điểm di sản khác của Việt Nam và một số điểm đến của các nước trong khu vực như Lào, Cambodia, Thailand, Myanmar…

Ông Đỗ Đình Hồng cho biết, với việc đầu tư, nâng cấp phát triển các điểm du lịch, cải thiện môi trường và sự tiếp cận sẽ gia tăng của dòng khách trong nước, quốc tế đến Hà Nội, đặc biệt là khách đi lại trong ASEAN.

Du lịch Hà Nội đã được bình chọn là một trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Á do tạp chí du lịch Smart Travel xếp hạng; đứng vị trí thứ 8 trong số 10 điểm du lịch đang lên của thế giới trong các năm 2011 đến 2013 theo bình chọn của trang web du lịch Trip Advisor. Năm 2015, Hà Nội được tạp chí Trip Advisor xếp hạng điểm đến du lịch hấp dẫn thứ 4 trên thế giới.

Gia Huy