Đến 25/2 hoàn thành diện tích vụ Xuân được đổ ải

23/02/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 22/2, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác lấy nước đợt 3 phục vụ gieo cấy vụ Xuân trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra công tác lấy nước vụ Xuân. Ảnh: Thiện Tâm

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, tổng diện tích gieo cấy lúa vụ xuân năm 2021 là 84.489 ha. Hiện nay, diện tích có nước đổ ải đạt 78.588 ha (khoảng 93%); trong đó 9/23 địa phương đã cơ bản hoàn thành cấp đủ nước đổ ải. Một số địa phương diện tích lấy nước còn thấp dưới 80% gồm Gia Lâm, Sóc Sơn, Sơn Tây, Quốc Oai, và một số quận. Mặc dù việc lấy nước đợt 1, đợt 2 dòng chảy đã cơ bản đảm bảo thuận lợi vận hành lấy nước nhưng các công trình cố định chưa được đầu tư, nâng cấp; các trạm bơm chính Phù Sa, Ấp Bắc không vận hành được.

Vì vậy, để bảo đảm đủ nước gieo cấy, Hà Nội đã đầu tư kinh phí xây dựng nhiều trạm bơm lấy nước ứng phó với tình trạng hạ thấp lòng dẫn sông Hồng, như: Trung Hà (huyện Ba Vì), Thanh Điềm (huyện Mê Linh), Ấp Bắc (huyện Đông Anh)... Các công ty thủy lợi đang huy động toàn bộ công trình lấy nước phục vụ đổ ải, đồng thời vận hành để tích trữ nước phục vụ tưới dưỡng lúa đã cấy. Trong số những địa phương có diện tích lấy nước còn thấp, diện tích khó khăn về nguồn nước là 1.179 ha (20% diện tích chưa đủ nước), chủ yếu thuộc lưu vực trạm bơm Phù Sa phụ trách, nằm trên địa bàn các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây; còn lại 4.722 ha là các diện tích gieo cấy muộn trong kế hoạch của các địa phương và các diện tích nhỏ lẻ thuộc các quận, huyện giáp ranh và vùng do các hồ phụ trách... Dự kiến Thành phố sẽ hoàn thành đưa nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân 2021 trong đợt 3 lấy nước (kết thúc đợt 3 ngày 27/2).

Để việc lấy nước thực hiện đúng kế hoạch, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện đợt điều tiết nước thứ 3 bổ sung nguồn nước cho sông Hồng, duy trì mực nước tại Trạm thủy văn Sơn Tây 1,8m, đáp ứng yêu cầu vận hành Trạm bơm dã chiến Phù Sa, Bá Giang…

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung quyết liệt đón nguồn nước đổ ải, phục vụ bà con nông dân cấy xong vụ Xuân chậm nhất vào ngày 3/3. Trong nhiều năm nay, việc lấy nước vụ xuân gặp khó khăn, do đó ngành nông nghiệp cần tìm giải pháp để giải quyết việc này trong các năm tới; nghiên cứu hệ thống tưới tiêu, trạm bơm, thủy lợi để đề xuất Thành phố đầu tư xây dựng đồng bộ để phục vụ tưới, tiêu; giải quyết các vấn đề về môi trường.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá Hà Nội đã cố gắng và chủ động trong việc lấy nước đổ ải cho vụ Xuân, nhưng 7% diện tích chưa được lấy nước đổ ải khá khó thực hiện. Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu Hà Nội cần tập trung để lấy nước, đảm bảo trong 3 ngày tới (đến 25/2) 100% diện tích cấy vụ Xuân phải được đổ ải.

Đồng thời yêu cầu Hà Nội phải chỉ đạo hơn 200 trạm bơm dã chiến, trong đó có 4 trạm bơm dã chiến lớn sẽ hoạt động liên tục 24/24h để đảm bảo lấy nước đầy đủ và nhanh nhất. Đối với các hồ có có thể trữ thêm nước thì tiếp tục bơm để vừa đảm bảo đổ ải vừa đảm bảo tưới dưỡng đồng thời, tận dụng nước hồi quy để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, cần tiếp tục lấy nước ở các hồ lớn như Đồng Mô, Suối Hai… để phục vụ những chân ruộng cao, những chỗ khó lấy nước, đặc biệt là tại huyện Quốc Oai.

Tiếp tục nghiên cứu để chuyển đổi, không cấy lúa các chân ruộng cao, từ đó cùng với Bộ NN&PTNT tính toán tổng thể về tái cơ cấu nông nghiệp trong đó hệ thống thủy lợi sẽ phục vụ cho việc tái cơ cấu này.

Trong buổi làm việc với Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã kiểm tra thực địa nguồn nước và việc vận hành cống Liên Mạc, Trạm bơm dã chiến Phù Sa trong ngày đầu lấy nước đợt thứ ba.

Thiện Tâm