Điểm hẹn văn hóa đọc của thiếu nhi Thủ đô

01/06/2016

(Chinhphu.vn) - Sáng 1/6, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc Hội Sách Thiếu nhi 2016 với chủ đề “Hè vui - Sách hay”, đây là lần đầu tiên hội sách cho thiếu nhi được tổ chức để tạo không gian  văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng Thủ đô.

Hội Sách Thiếu nhi 2016 với chủ đề “Hè vui - Sách hay”. Ảnh: Lam Giang

Diễn ra từ 1 – 5/6, với hàng chục gian hàng sách được trưng bày đẹp, ấn tượng tại Hội Sách Thiếu nhi 01/6/2016, các em thiếu niên, nhi đồng Thủ đô sẽ có cơ hội được tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng cùng nhiều phần quà ý nghĩa.

Trong ngày khai mạc, Hội sách diễn ra nhiều hoạt động để thu hút các em thiếu nhi như: Giới thiệu, kể chuyện sách hay với chủ đề "Sách hay cho em"; tham gia các trò chơi trí tuệ, tập làm “nhà khoa học nhí” thông qua các chương trình “Học mà chơi, chơi mà học”, “Từ đọc sách đến Stem”, “Thi thuyết trình các sản phẩm khoa học”, “Chơi với các từ khóa để thành Nhà Thông thái”…

Các em thiếu nhi có thể tham gia các cuộc thi “Ông nói gà, bà nói vịt” (các trò chơi với hình và chữ trong cuốn “Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam” như “Đuổi hình bắt chữ”, “vẽ hình và câu theo chủ đề”), cuộc thi “Thử tài họa sĩ” (thi vẽ tranh theo nhóm dựa vào hướng dẫn trong cuốn “Học vẽ bằng hình cơ bản”) do Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức.

Tại hội sách, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô” dành cho các em học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội và phát động phong trào “Đọc sách 10 phút mỗi ngày” trong cộng đồng, hướng tới đối tượng là các em học sinh các cấp và sinh viên trong hệ thống trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Các em sẽ được trao đổi kiến thức, hướng dẫn kỹ năng đọc sách, kỹ năng thực hành theo sách khi tham gia hoạt động đọc sách cho trẻ em (song ngữ) với sự tham gia của các bạn tại Tọa đàm “Đọc sách cùng con 10 phút mỗi ngày” của Công ty  Cổ phần Sách Thái Hà. Tham gia chương trình văn nghệ dành cho thiếu nhi, kết hợp giới thiệu, ra mắt sách mới "Quà cho con" … và nhiều chương trình tọa đàm, giao lưu về sách thú vị khác.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng có cơ hội tham gia nhiều chương trình giao lưu, tọa đàm về sách cùng các tác giả viết cho thiếu nhi với sự tham dự của các khách mời như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, bố mẹ của dịch giả Đỗ Nhật Nam, người dẫn chương trình Minh Trang, chị Hồ Thị Hải Âu (tác giả cuốn sách "Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu")...

Hội sách cũng có các tọa đàm mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho các bậc phụ huynh như: Tọa đàm "Xây tương lai từ những thói quen vàng", tọa đàm "Bắt cóc và xâm hại trẻ em - Những điều cha mẹ nên biết”...

Ban tổ chức mong muốn, Hội sách là dịp giáo dục tình yêu nước, tinh thần “tôn sư trọng đạo”, hướng tới xây dựng xã hội học tập qua việc phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Lam Giang