Diễn tập vận hành Trạm Y tế lưu động phòng chống COVID-19

25/10/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/10, huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động xã Tân Triều. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến dự.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm Trạm y tế lưu động xã Tân Triều. Ảnh: Thiện Tâm.

Tham dự buổi diễn tập còn có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung; lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì và các trạm y tế trên địa bàn huyện.

Trạm Y tế lưu động được đặt tại nhà văn hóa thôn Yên Xá, xã Tân Triều, phụ trách khu vực gồm 300 hộ gia đình, 59 F0 và 200 F1. Với mục đích nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặt tình huống giả định tình hình dịch bệnh bùng phát lan rộng toàn Thành phố, số người mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần vượt khả năng thu dung của các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung thì việc điều trị F0 nhẹ tại nhà sẽ giảm tải cho các cơ sở y tế. 

Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời. Đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu, khám và điều trị những bệnh thông thường, phát hiện và chuyển tuyến kịp thời các bệnh nặng...

Trạm y tế lưu động có 5 cán bộ, gồm 1 bác sỹ làm Trạm trưởng Trạm Y tế lưu động, 1 y sĩ, 2 điều dưỡng và 1 dược sĩ được huy động. Trạm cũng được bố trí với đủ các phòng, khu vực làm việc gồm bàn tiếp đón, khu vực xét nghiệm COVID-19, khu vực cấp cứu, khu vực khám bệnh, phòng cách ly tạm thời, phòng trực, phòng nghỉ của cán bộ. Ngoài ra, Trạm y tế lưu động được trang bị 43 loại vật tư y tế, trang thiết bị phòng dịch, 43 loại thuốc, hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Bên cạnh đó, Trạm cũng có danh sách cụ thể từng hộ gia đình trong khu vực, danh sách F0, F1 cách ly tại nhà và danh sách những người mắc các bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai trong khu vực phụ trách.

Tại buổi diễn tập, Trạm Y tế lưu động diễn tập 3 tình huống gồm: Tình huống 1 là hoạt động quản lý, theo dõi và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà; tình huống 2 là khám chữa bệnh ban đầu cho người dân có bệnh nền trong khu vực phong tỏa; tình huống 3 là đáp ứng khi người dân có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 có diễn biến nặng.

Kết thúc buổi diễn tập, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã đánh giá cao tính chủ động của huyện Thanh Trì trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Huyện cần luôn sẵn sàng cho mọi tình huống đáp ứng công tác phòng chống dịch. Nhất là tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế tham gia Trạm Y tế lưu động tại các khu vực dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trạm Y tế lưu động tại các khu công nghiệp.

Thiện Tâm