Điều chỉnh chuỗi cung ứng để bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân

02/08/2021

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý điều chỉnh chuỗi cung ứng để đảm bảo mọi mặt đời sống nhân dân, an toàn phòng dịch. Sở Công Thương, các quận huyện phải có ngay phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, vận chuyển với từng địa bàn...

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Chiều muộn ngày 2/8, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch COVID-19 đã chủ trì phiên giao ban ngày trực tuyến giữa Sở chỉ huy thành phố với các quận, huyện, sở, ngành.

Xây dựng kế hoạch bảo đảm hệ thống phân phối

Tại cuộc họp, quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao trong hệ thống phân phối trên địa bàn vẫn có khả năng diễn ra khi người dân vẫn tiếp tục đến mua sắm cũng như các giao nhận, vận chuyển thực hiện lưu thông hàng hóa trên địa bàn vẫn đang hoạt động.

Do đó, Sở đề nghị các quận, huyện tập trung chỉ đạo các hệ thống phân phối tiếp tục đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy đinh. Khi các hệ thống phân phối được điều tra dịch tễ xong theo đúng các quy định, đề nghị cơ quan dịch tễ của quận, huyện, thị xã xem xét đủ điều kiện thì cho phép mở lại để đảm bảo hệ thống phân phối trên địa bàn được lưu thông thường xuyên phục vụ người dân.

Để đảm bảo hệ thống phân phối trên địa bàn hoạt động phục vụ người dân, bà Phương Lan cho biết Sở Công thương đang xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn cũng như điều phối hàng hóa trên địa bàn với 3 nội dung chính: Đảm bảo nguồn cung; vận chuyển hàng hóa khi dịch bùng phát mạnh và đảm bảo lưu thông hàng hóa để hệ thống cung ứng hoạt động.

Sở Công Thương cũng đề nghị các quận, huyện chỉ đạo Ban quản lý chợ cho giãn cách các quầy, hàng để đảm bảo khoảng cách mỗi quầy hàng 2m. Thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tiếp tục rà soát các khu vực đất trống để có thể di chuyển các chợ bị đóng cửa ra phía ngoài để thông thoáng không bị ô nhiễm và đảm bảo cho những hộ không bị cách ly F1, F2 có thể tiếp tục được kinh doanh phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Đối với các hệ thống bán lẻ, Sở đã phối hợp với các quận, huyện rà soát được 2.500 điểm bán lưu động, sẵn sàng để các hệ thống phân phối (đối với những cửa hàng đóng cửa) di chuyển về những địa điểm mà các quận, huyện đã cung cấp thông tin.

Nếu dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Sở Công Thương sẽ trình Thành phố phương án đặc biệt nữa để triển khai đảm bảo hệ thống bán lẻ trên địa bàn. Đối với các quận, huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trên các khu, cụm công nghiệp, làm sao đảm bảo an toàn trong sản xuất cũng như an toàn trong lưu thông hàng hóa.

Đối với nội dung này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý việc điều chỉnh chuỗi cung ứng để đảm bảo mọi mặt đời sống nhân dân, an toàn phòng dịch. Sở Công Thương, các quận huyện phải có ngay phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, vận chuyển với từng địa bàn; kiểm tra, đảm bảo an toàn thật sự cho hệ thống chợ, siêu thị trên địa bàn.

Chốt kiểm soát theo hướng chốt chặt tại thôn, xóm, khu dân cư

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, sau 10 ngày thực hiện giãn cách, các cấp từ Thành phố đến cơ sở đã làm tốt 2 công tác quan trọng nhất để khoanh vùng dập dịch mà Thành phố đã đặt ra từ trước là: Chủ động từ cơ sở và sự đồng lòng đồng thuận của nhân dân.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải xuống cơ sở, tới tổ dân phố, khu dân cư với cách làm: “Mỗi địa bàn phải liên tục kiểm soát, đánh giá lại các khu vực nguy cơ cao… chú ý những khu vực đông dân, ngõ hẹp, lực lượng làm dịch vụ, tham gia các chuỗi cung ứng.”

Đồng tình với kiến nghị của Công an TP. Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối Trung ương đều phải xử lý nghiêm. Lãnh đạo Thành phố sẽ chịu trách nhiệm. Các quận huyện phải làm triệt để: Kiểm tra cụ thể danh sách đi làm, cơ cấu trực…”

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan điều chỉnh các chốt chặn theo hướng kiểm soát chặt ở các thôn xóm, khu dân cư, nới ở các trục xuyên tâm; tăng cường kiểm tra các đơn vị, cơ quan trên các trục giao thông chính.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Sở Chỉ huy chống dịch Thành phố đã thành lập ngay 3 tổ công tác hoạt động từ ngày 3/8, với đường dây nóng, ứng trực 24/24.

Tổ 1 do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phụ trách sẽ chịu trách nhiệm công tác điều phối xét nghiệm, tiêm chủng vaccine; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phụ trách tổ 2 với các phần việc điều phối thu dung ca nhiễm và điều trị; Tổ 3 với các nội dung: Cách ly, hậu cần, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải phụ trách.

“Tôi sẽ phụ trách tổ 1, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong sẽ phụ trách tổ 2 và 3. Bất cứ vấn đề vướng mắc nào các đồng chí liên lạc trực tiếp với tổ trưởng; kiến nghị, đề xuất kèm theo quan điểm xử lý để Thành phố quyết đáp ngay”, Chủ tịch UBND Thành phố nêu quan điểm chỉ đạo.

Về vaccine, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng khẳng định với các quận huyện thị xã để thông tin tới nhân dân rằng lãnh đạo Thành phố luôn tận dụng mọi cơ hội để bổ sung nguồn vaccine phục vụ nhân dân. Thủ đô sẽ nỗ lực “thần tốc” nhất, nhận vaccine đến đâu, tổ chức tiêm ngay đến đó để nhanh chóng bao phủ miễn dịch trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

Gia Huy