Dịu dàng nét đào phai trên đất Minh Tân

02/02/2019

(Chinhphu.vn) - Xuân về, trên đất đồi gò Minh Tân- Sóc Sơn rực một màu sắc thắm của những cánh đào rừng. Nơi đây với nghề trồng đào mấy chục năm đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển kinh tế và  nâng cao đời sống cho bà con vùng xa.

Hoa đào thôn Minh Tân, xã Minh Trí có nét đẹp dịu dàng với những cánh hoa đơn 5 cánh. Ảnh: Thiện Tâm

Về thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn những ngày giáp Tết, khắp các nẻo đường, vườn đồi đều hồng thắm những cánh đào phai. Không tấp nập vội vã cảnh mua người bán, không ồn ào phố thị… không gian của mây trời non nước vùng bán sơn địa thật quá đỗi nên thơ và trữ tình. Lòng rung động, chợt nhớ tới câu thơ của Chế Lan Viên:

“Hoa đào trước ngõ em qua

                     Sáng nay bỗng ướm cành hoa vào mùa

 Đầy vườn lộc biết cây tơ

               Năm đi chưa hết, đã ngờ xuân đâu

      Bỗng dưng một đóa hoa đầu.

              Nghe như đất lạ năm nào gặp em”

Với lợi thế của vùng đồi gò bán sơn địa, thôn Minh Tân đã phát huy được thế mạnh để phát triển trồng đào rừng, cho thu nhập cao hơn so với những cây trồng khác. Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Cường, trưởng thôn thôn Minh Tân, xã Minh Trí cho biết, nghề trồng đào rừng của Minh Tân đã có từ mấy chục năm trước, khi bà con dưới xuôi lên đây khai hoang, làm kinh tế mới đã thấy được thế mạnh của địa hình và thời tiết, khí hậu thuận lợi nên đã tập trung cho phát triển trồng đào.

Là một trong những gia đình đầu tiên của thôn trong những năm đầu xây dựng và phát triển trồng đào, anh Nguyễn Văn Chiến cho biết, gia đình anh và một số hộ trong làng đã đi sang những xã khác, đặc biệt là xã Ngọc Thanh huyện Mê Linh và vùng Tam Đảo của tỉnh Vĩnh Phúc để xin cây đào con về trồng, sau đó nhân giống và phát triển rộng ra khắp thôn.

Sau thời gian đầu phát triển, những năm 1995-1998 đào đã lớn và phát triển đẹp, cho giá trị kinh tế cao nhờ đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Sau đó đào phai của thôn đã được bán rộ ở khu vực lân cận vào những năm 2003-2004, sau mở rộng thị trường xuống khu vực nội thành Hà Nội. Đến nay đào phai của thôn Minh Tân đã được rất nhiều nơi biết tới và tìm mua.

Vì được sinh trưởng và phát triển từ vùng gò đồi bán sơn địa, ngậm sương gió, nắng mưa của núi rừng nên đào phai của Minh Tân mang nét đẹp khác biệt so với những giống đào của miền đồng bằng. Cả thôn có 4 đội thì tất cả bà con nông dân đều trồng đào phai là chủ yếu, với diện tích khoảng tầm 20ha. Đào phai Minh Tân có nhiều nét độc đáo với cánh đơn 5 cánh, hoa tuy không bền như hoa đào cánh kép của đào Nhật Tân nhưng lộc hoa rất sáng, đẹp. Đặc biệt, thế đào của Minh Tân là thế tự nhiên, không qua uốn tạo và là cây nguyên bản, với những cành cội xù xì, do được trồng ở đồi núi nên có nét đẹp riêng biệt so với vùng đồng bằng. Hoa nở đều, nụ dầy với màu phai rất riêng. Từ màu lá, thân vỏ đến sắc hoa cũng rất khác biệt so với những giống đào khác. Thân cây của đào Sóc Sơn lẫn và mốc, đúng nét đẹp của tự nhiên và khi nở, cánh nhìn sắc nét, thật đào, thật hoa, mang giá trị thẩm mỹ cao nên được rất nhiều khách ưng và ưa chuộng.

Hiện nay UBND huyện Sóc Sơn đã đầu tư cho bà con trong vùng trồng đào cánh kép, hoa đẹp hơn nhưng lộc kém hơn đào nguyên bản của Sóc Sơn, thế cũng xấu hơn đào của Minh Tân. So với đào của Minh Tân-Sóc Sơn, hoa xấu hơn nhiều và màu hoa nhợt, màu lại đỏ thắm như hoa đào Nhật Tân chứ không như hoa nguyên bản của Sóc Sơn.

Trong vùng có nhiều gia đình trồng hoa đào mang lại thu nhập cao hơn so với những cây trồng khác. Điển hình một số hộ trồng nhiều đào như gia đình ông Nguyễn Đình Chiêu trồng 1,3 ha, Nguyễn Xuân Tưởng trồng khoảng 15 sào, bình quân mỗi nhà 4-5 sào, có nhà trồng khoảng 6-7 sào. Trồng đào non thì 5 năm mới có thu, còn đào cành thì làm một năm nghỉ một năm để cho đào có thời gian sinh trưởng nên phải trồng gối lứa và bổ sung thêm.

Bàn về giá đào năm nay, trưởng thôn Nguyễn Đình Cường cho biết, năm nay đào nở đúng độ xuân về nên giá cho thu nhập ổn định và sức mua nhiều hơn năm trước. Với những cành bình thường, bà con nông dân bán với giá tầm 500-600 nghìn đồng một cành, cành đẹp tầm 1,2 triệu, có cành đẹp, thân to giá tầm 3 triệu. Có những cây to bán kính tầm 60cm, là đào rừng tự nhiên, cao tầm 3,5 đến 4m cho giá khoảng 10 triệu một cây, còn bình thường giá dao động tầm từ 2 đến 2,5 triệu một cây đối với những cây cao 2,5m, đường kính 10-15 cm. Khi mang đào xuống nội thành Hà Nội giá có thể sẽ tăng cao gấp đôi vì chi phí thuê bến bãi và vận chuyển đi lại. Nhờ trồng đào mà gia đình anh Nguyễn Văn Chiêu năm trước riêng bán cành không đã cho thu khoảng 200 triệu.

Theo ông Nguyễn Đình Cường, so với các cây trồng khác thì trồng đào mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tính bình quân 100 gốc đào thì sẽ cho giá trung bình khoảng 2 triệu. Nhưng thường người dân không bán cây vì còn để tái sản xuất cho năm sau. Nhưng bán cành không thôi bà con vẫn có lãi, vì tỉa từ cây gốc đi vẫn cho giá từ 800 đến 1 triệu, những cành nhỏ để lại năm sau cho phát triển và sẽ tiếp tục chiết cành để bán.

Như vậy có thể thấy, trồng đào đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong vùng. Đồng thời cũng tạo dựng môi trường cảnh quan sinh thái tự nhiên cho vùng quê bán sơn địa Minh Tân.

Thiện Tâm