Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu

06/10/2021

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội đang khẩn trương lên kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh hiệu quả song song với bảo đảm phòng, chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp đã tăng cường sản xuất để kịp đơn hàng xuất khẩu. Ảnh: Thùy Linh

Là một trong những doanh nghiệp lớn của Hà Nội, 2 năm qua, Tổng Công ty May 10 đã liên tục “đóng – mở” hoạt động sản xuất kinh doanh nên chiến lược kinh doanh đã chủ động và linh hoạt hơn, đặc biệt là với những đơn hàng xuất khẩu.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc May 10 chia sẻ, việc nới lỏng các biện pháp chống dịch sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động sản xuất và lưu thông hàng hóa hơn. Sản phẩm may mặc thời trang là mặt hàng đặc thù theo mùa vụ. Trước kia, May 10 thường có kế hoạch nhận hàng và sản xuất đơn hàng từ 3 đến 6 tháng, nhưng kể từ khi có dịch thì đã chủ động thực hiện theo tuần, thậm chí là ngày. Với biện pháp như trên, lượng đơn hàng của May 10 vẫn ổn định.

“Sau khi có thông tin Hà Nội nới lỏng giãn cách, Công ty đã huy động người lao động làm việc thêm giờ để bù đắp lượng hàng còn thiếu hụt, kịp thời giao hàng cho đối tác đúng tiến độ”, ông Việt cho biết.

Hơn nữa, xác định “sống chung với đại dịch” nên May 10 luôn áp dụng triệt để theo các kịch bản về công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và xử lý tình huống trong tình trạng khẩn cấp; thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại đơn vị. Đặc biệt, phối hợp với các cấp chính quyền để tiêm vaccine cho công nhân…

Tại nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề, các doanh nghiệp cũng đã huy động tối đa nhân lực, vật lực hoạt động hết công suất. Điển hình như Công ty Sunhouse Việt Nam tại Cụm công nghiệp Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai) đã huy động 100% cán bộ, công nhân (khoảng 2.000 người) quay lại làm việc.

Theo ông Lê Hồng Kỷ, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty Sunhouse, hiện công ty đã chủ động chuyển trạng thái từ sản xuất “3 tại chỗ” sang trạng thái "bình thường mới", tăng tốc để kịp sản xuất đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ,…

Thống kê cho thấy, trong 8 tháng qua, TP. Hà Nội còn nhiều khó khăn do đại dịch, song trên địa bàn, có hơn 13.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 165.730 tỷ đồng. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 5.687, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. Nhận thức rõ thời cơ đang đến, TP. Hà Nội đã chỉ đạo ngành liên quan, quận, huyện, thị xã nghiên cứu, chủ động có phương án tận dụng tốt làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất của doanh nghiệp quốc tế ở các quốc gia khác chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 để thu hút đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

Để sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố và Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất theo tiến độ khống chế dịch bệnh trên từng địa bàn. Theo đó, ở khu vực có nguy cơ thấp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; khu vực có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, để bảo đảm vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, Sở Công Thương sẽ tham mưu Thành phố ban hành tiêu chí an toàn trong sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn doanh nghiệp triển khai phương án bảo đảm sản xuất; tiếp tục nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để tham mưu, báo cáo Thành phố hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp các vấn đề đang vướng mắc về vốn, thị trường, giảm lượng hàng tồn kho.

Đồng thời, tham mưu Thành phố tiếp tục triển khai các sự kiện xúc tiến thương mại trong điều kiện phòng, chống dịch cho phép; giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là doanh nghiệp sản phẩm làng nghề, kích cầu tiêu dùng, phối hợp với ngành du lịch triển khai các triển khai các sự kiện xúc tiến thương mại trong điều kiện phòng, chống dịch cho phép hoạt động sau này.

Còn về phía cơ quan thuế, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh, cơ quan thuế đang kích hoạt hàng loạt các chính sách gia hạn về thuế và tiền thuê đất, cải cách thủ tục hành chính giúp người dân, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế, từ đó có thêm nguồn lực vượt qua dịch bệnh.

Diệu Anh