Đồng loạt triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch

19/07/2021

(Chinhphu.vn) - Thực hiện Công điện số 15/CĐ-UBND về việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, hôm nay (19/7), qua ghi nhận của phóng viên, tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh... đã nghiêm túc thực hiện nội dung công điện. Các địa phương cũng ra quân yêu cầu dừng hoạt động chợ cóc, chợ tạm, tuyên truyền nhắc nhở người dân hạn chế ra khỏi nhà, nâng cao cảnh giác phòng dịch.

 

Để triển khai cấp bách các biện pháp phòng dịch, Công điện nêu rõ mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Đồng thời dừng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về. Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã cần giải tỏa dứt điểm các chợ tạm, chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn.

Để bảo đảm giãn cách, tránh lây nhiễm hay phát sinh các tình huống phức tạp tại những nơi tập trung đông người, phường Vạn Phúc đã dẹp chợ cóc, chợ tạm, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn. Ảnh: Thiện Tâm

Ghi nhận của phóng viên, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông đã ra văn bản yêu cầu người dân trên địa bàn phường khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế ra khỏi nhà...

Theo anh N.T.A, người dân tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn phức tạp, khó lường trên địa bàn Thành phố cùng với số lượng ca mắc mới tăng nhanh tại các tỉnh, thành phố thì việc Hà Nội ra Công điện số 15/CĐ-UBND là rất kịp thời và cần thiết. Việc hạn chế đi lại, giao lưu và giữ khoảng cách trong giao tiếp, nơi công cộng sẽ hạn chế được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, bản thân anh cũng như gia đình thực hiện chấp hành đầy đủ theo chỉ đạo của chính quyền. Anh N.T.A cũng hy vọng, với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, trong thời gian tới Hà Nội sẽ khống chế, đẩy lùi được dịch COVID-19.

Tương tự tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng cũng ra quân dẹp chợ cóc, chợ tạm, các điểm bán hàng tự phát và không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán; bảo đảm khoảng cách. Ảnh: Thiện Tâm

Qua ghi nhận, tại các siêu thị đã sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích; đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch.

Ngành Công thương đã chuẩn bị ngay việc bảo đảm hàng hoá, đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua kiểm tra sáng nay, người dân có sức mua tăng 10%-15% ở chợ truyền thống, 20%-30% ở siêu thị. Nhưng nhờ sự chuẩn bị kỹ càng nên nguồn hàng vẫn đáp ứng thoải mái. 

Tại siêu thị BigC, nguồn hàng vẫn dồi dào, đáp ứng được yêu cầu của người dân. Ảnh: Thiện Tâm

Bên cạnh đó, người dân cũng không có tâm lý đổ xô mua hàng và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch. Hà Nội chưa có hiện tượng găm hàng nhưng UBND Thành phố vẫn chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và Sở Công thương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19 và không găm hàng, tăng giá, trục lợi. Đồng thời đã xây dựng 3 phương án, kịch bản để sẵn sàng cho các tình huống. Các hệ thống phân phối, sẵn sàng xe vận chuyển xuyên đêm để đưa hàng vào Thành phố cũng như tăng giờ bán. Thành phố cũng sẵn sàng kích hoạt hơn 1.000 điểm bán hàng lưu động tăng cường, huy động các lực lượng để phân phối hàng hoá.

Tại siêu thị Vinmart, người dân trước khi vào mua sắm được đo thân nhiệt và thực hiện sát khuẩn tay. Đồng thời lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu cần thiết cho người dân cũng dồi dào. Tại quầy thanh toán có kẻ vạch để giữ khoảng cách cho người dân. Ảnh: Thiện Tâm

Không chỉ các siêu thị, hàng quán... để bảo đảm, nâng cao công tác phòng chống dịch, một số cơ quan, công ty đã chủ động xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca; sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Anh Bùi Quốc Trưởng, kỹ thuật viên Phòng Giám sát, Ban chất lượng dịch vụ, Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế cho biết, với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngay trong chiều qua (18/7), Công ty đã có quyết định cho nhân viên làm việc 30% tại Công ty, còn lại làm online tại nhà. Điều này là hết sức cần thiết, hạn chế được việc tiếp xúc nhiều người khi dịch bệnh đang tăng và diễn biến phức tạp. Nhất là hiện nay, khi đã có công ty, xí nghiệp có ca mắc COVID-19, dẫn đến lây chéo và ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân và công ty.

Thiện Tâm