Dự kiến cuối tháng 3 bàn giao tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông

02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, dự kiến đến cuối tháng 3/2021, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông sẽ được bàn giao đưa vào sử dụng.

Nội dung trên được đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 2/2. Trước câu hỏi: Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đã nhiều lần chậm tiến độ, đến nay vẫn chưa đưa vào khai thác thương mại, xin hỏi đến bao giờ sẽ khai thác?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Đối với tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông, từ ngày 12/12/2020 đã cho chạy liên động đánh giá toàn hệ thống, việc đánh giá này thực hiện trong vòng 20 ngày. Chúng tôi đã nhận được báo cáo của nhà tư vấn đánh giá, trong đó có nhiều khuyến cáo như khuyến cáo về an toàn hệ thống của thiết bị, nhà thầu bổ sung thêm các giải pháp đảm bảo khi đưa các khuyến cáo ra tuân thủ thực hiện, cũng như việc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra các tình huống.

Khi có tình huống xảy ra vẫn tiếp tục có đào tạo với nhân viên của Metro Hà Nội.

Song song với đó, chúng tôi đã làm rất nhiều nội dung, ví dụ đã nghiệm thu cơ sở của các hợp phần. Hiện có 11 hợp phần cơ bản đã nghiệm thu cơ sở.

Chúng tôi cũng đã phối hợp với Metro Hà Nội kiểm đếm về tài sản, quá trình bàn giao sẽ thuận lợi, rút ngắn được thời gian.

Bên cạnh đó cũng phối hợp với Hà Nội huấn luyện thêm cho các cán bộ, nhân viên khai thác hoạt động sau này, làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng”.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, hiện Bộ GTVT đã lên kế hoạch với Hà Nội là không thể bàn giao trong một ngày, một tuần mà phải kéo dài, dự kiến đến cuối tháng 3/2021.

Thiện Tâm