Đưa hàng hóa Tết phục vụ người dân huyện ngoại thành

16/01/2017

(Chinhphu.vn)-Ngoài việc dự trữ hàng hóa phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cũng như chú trọng tới các mặt hàng thiết yếu, các giải pháp bình ổn giá, Sở Công Thương Hà Nội đang tích cực đưa hàng hóa về tận tay người tiêu dùng, trong đó ưu tiên bà con ở các huyện ngoại thành.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan tham quan gian hàng tại Hội chợ Tết. Ảnh: Kim Liên

Tạo không khí mua sắm cho người dân

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND TP. Hà Nội về Chương trình bình ổn thị trường và phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Sở Công Thương Hà Nội đã tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức các chương trình bình ổn thị trường, một trong những giải pháp để thực hiện chương trình đó là việc tổ chức các chương trình bán hàng Việt và các hội chợ để phục vụ nhân dân ở các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Đối với các quận nội thành, hiện có 12 doanh nghiệp tổ chức các hội chợ phục vụ nhân dân. Đối với các huyện ngoại thành, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã tổ chức triển khai 5 hội chợ Tết ở huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Mê Linh, thị xã Sơn Tây và KCN Đông Anh, đồng thời tổ chức trên 100 chuyến bán hàng lưu động để phục vụ nhân dân.

Theo đó, từ ngày 13-17/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND hai huyện Mỹ Đức và Quốc Oai tổ chức Hội chợ phục vụ Tết 2017 tại Trung tâm thể dục thể thao huyện Mỹ Đức (thị trấn Đại Nghĩa) và trục đường Bắc-Nam Khu đô thị Quốc Oai. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, tạo không khí đón Tết vui tươi cho nhân dân, người lao động trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa, khu đô thị Quốc Oai, cũng như các xã lân cận hai huyện trong dịp Tết Nguyên đán Đinh dậu 2017.

Với quy mô 120 gian hàng của 80 doanh nghiệp, cơ sở, hộ sản xuất, làng nghề tham gia trưng bày, hai hội chợ giới thiệu đến người dân trên địa bàn hai huyện các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, thực phẩm chế biến, đồ uống, bánh mứt kẹo, hóa mỹ phẩm, sản phẩm dệt may, da giày, đồ gia dụng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm đặc sản vùng miền…bảo đảm chất lượng, cùng nhiều chương trình khuyến mãi thiết thực tới người tiêu dùng.

Bà Lan chia sẻ, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia chương trình phải cung ứng hàng hóa tại các hội chợ bán hàng phục vụ Tết bảo đảm sản phẩm mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả hợp lý và những mặt hàng theo nhu cầu thiết yếu của người dân và cũng giúp người dân ngoại thành có điều kiện để tham quan, mua sắm những mặt hàng cho gia đình trong dịp Tết khi không có điều kiện đi vào nội thành.

Anh Nguyễn Văn Hưng (xã Thạch Thán, Quốc Oai) cho biết, ở vùng ngoại thành ít khi có các sự kiện được tổ chức. Hội chợ này không chỉ là dịp để anh cùng gia đình có thể mua sắm những mặt hàng chuẩn bị cho ngày Tết, mà cũng là dịp để gia đình anh đi chơi, tham quan cuối tuần.

"Những chuyến hàng Tết về nông thôn thế này làm chúng tôi thấy vô cùng thuận lợi. Giúp chúng tôi được mua sắm tốt, hàng đến tận tay, không khó mua như trước khi phải đi xa mới mua được hàng dùng ngày Tết”, anh Hưng nói.

Hàng Việt chiếm niềm tin người tiêu dùng

Tại những phiên chợ Tết đưa hàng Việt về nông thôn, hầu hết các mặt hàng bày bán đều là hàng sản xuất trong nước, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với mẫu mã đa dạng, giá hợp lý, nên hàng Việt Nam đang ngày càng được khách hàng nông thôn ưa chuộng.

Đa số các doanh nghiệp tham gia chương trình Hội chợ Tết 2017 tại huyện Quốc Oai và Mỹ Đức là các đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam chất lượng tốt, tập trung chủ yếu vào nhóm lương thực, thực phẩm chế biến, đồ uống, bánh mứt kẹo, hóa mỹ phẩm, dệt may, giày dép, đồ gia dụng, sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền...

Theo bà Trần Thị Phương Lan, chương trình ưu tiên chọn những doanh nghiệp có uy tín và mặt hàng phù hợp với nhu cầu thiết yếu của người dân trong dịp Tết, qua đó tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hệ thống phân phối và “bám rễ” sâu vào thị trường nội địa.

Xách cả lô nước mắm Phan Thiết trên tay, bà Nguyễn Thị Vinh (thị trấn Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức) hồ hởi nói: “Hầu hết năm nào tôi cũng đi các phiên hội chợ mà Thành phố tổ chức dịp cuối năm để mua sắm hàng thiết yếu cho những ngày Tết. Nhìn chung, tôi thấy hàng hóa tại hội chợ khá dồi dào, mẫu mà đẹp, tuy giá cả có thể bằng hoặc nhỉnh hơn ở chợ một chút nhưng trên hết là tôi thấy khá yên tâm về chất lượng. Hy vọng, hằng năm, Thành phố tiếp tục có những chương trình như này để phục vụ bà con chúng tôi”.

Không chỉ người dân hào hứng với sự kiện “Hội chợ hàng Việt phục vụ Tết 2017”, mà các doanh nghiệp tham gia chương trình cũng rất phấn khởi trước sự quan tâm của người dân với sản phẩm của mình. Đại diện doanh nghiệp tham gia hội chợ, bà Nguyễn Thị Lương, Giám đốc Siêu thị Hiền Lương (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Trước khi tham gia hội chợ, tôi đã dành thời gian tìm hiểu tâm lý và thói quen mua sắm của người dân nơi đây để chọn những mặt hàng chủ lực bày bán với mục đích giúp người dân nông thôn tiếp cận được hàng hóa chất lượng và giá cả hợp lý. Biết được tâm lý người dân, tại hội chợ lần này, hàng bày bán của siêu thị chủ yếu là hàng giỏ quà Tết nhỏ nhằm phục vụ thị hiếu mua quà biếu của người dân địa phương với mức giá hợp lý từ 140.000 đồng đến 170.000 đồng/giỏ”.

Qua nhiều năm tham gia chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, bà Lương nhận xét, người dân vùng nông thôn nay đã quan tâm hơn đến hàng Việt Nam và rất hào hứng, phấn khởi khi mua được nhưng mặt hàng chất lượng, giá cả lại hợp túi tiền.

Kim Liên