Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại hội nghị về thị trường lao động

15/04/2021

(Chinhphu.vn) - Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động vào ngày 24/4 tại Trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội (huyện Đông Anh) sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Thanh Nhàn thông tin tại họp báo. Ảnh Minh Anh

Tại cuộc họp báo sáng nay (15/4), Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, hội nghị có quy mô tổ chức với 42 gian hàng tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp; 22 gian trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của học sinh, sinh viên và 9 mô hình thiết bị đào tạo tự làm.

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 có 3 hoạt động chính, gồm Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT; và Hoạt động của phiên giao dịch việc làm.

Hội nghị sẽ còn có những hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành, mô hình thiết bị đào tạo nghề tự làm tiêu biểu của học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ sơn ô tô...

Có 42 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp sẽ tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm và dự kiến có hàng trăm cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm. 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp đang liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết tại Hội nghị.

Tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, sự kiện lớn này sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và xu thế của thị trường lao động, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng học sinh trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) tham gia học nghề. Hội nghị sẽ góp phần tăng cường công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh giáo dục nghề nghiệp nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về giáo dục nghề nghiệp;  Tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; Thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

Đồng thời tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; Góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐTB&XH Hà Nội) Vũ Quang Thành cho biết, để chuẩn bị cho chuyên đề Phiên giao dịch việc làm, Trung tâm đã có khảo sát nguyện vọng của sinh viên học sinh năm cuối, làm căn cứ mời các doanh nghiệp tham gia. Lần này có 30 doanh nghiệp và đơn vị tham gia với tổng số gần 1500 chỉ tiêu tuyển dụng. Đó là một trong những cơ hội rõ ràng cho học viên năm cuối với nhiều vị trí việc làm cho mức lương từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/ 1 tháng.  Theo ông Vũ Quang Thành, phiên giao dịch việc làm, gắn hết sức có ý nghĩa đối với sinh viên năm cuối..

Theo Ban tổ chức, sự kiện  này dự kiến sẽ có sự tham gia của 6.000 học sinh, sinh viên và người lao động là các nhóm học sinh, sinh viên năm cuối các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố; Học sinh đang học năm cuối tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN - GDTX  các huyện Đông Anh và Sóc Sơn; Học sinh, sinh viên và người lao động đang học tập, công tác và sinh sống tại huyện Đông Anh và các địa phương lân cận.

Năm 2021, giáo dục nghề nghiệp Thủ đô có mục tiêu tuyển sinh và đào tạo mới cho 220.500 lượt người (trong đó cao đẳng 31.000, trung cấp 42.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 147.500); Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào đạt từ 71,5%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 50,5%.

Để đạt mục tiêu trên, Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là một trong nhiều hoạt động do Sở LĐTB&XH tổ chức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT;...hướng tới mục tiêu chung đó là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

 Minh Anh