'Gia đình mới là nơi bão tố chịu dừng chân'

27/06/2021

(Chinhphu.vn) - Đó chính là tâm sự chân thành, ấm áp mà bác sĩ Lê Minh Thụ, bác sỹ Phòng khám Đa khoa Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân chia sẻ với chúng tôi về ý nghĩa của hạnh phúc gia đình, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Gia đình hạnh phúc là món quà vô giá của cuộc đời. Ảnh: Thiện Tâm

Lên kế hoạch, sắp xếp thời gian và chờ thông báo gỡ giãn cách chúng tôi mới có buổi trò chuyện với bác sỹ Thụ cùng gia đình bởi công việc của một thầy thuốc quá bận rộn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 căng thẳng như thế này. Đón tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ thoáng mát, ngập tràn sắc hoa, bên ly trà hoa cúc ấm nóng, chúng tôi cảm nhận sâu sắc thanh âm của hạnh phúc, bình yên khi các thành viên gia đình đều dành cho nhau ánh nhìn, cử chỉ yêu thương vô bờ, mà đó chính là “tài sản vô giá cuộc đời ban tặng”.

Công tác trong ngành y đến nay đã 20 năm, bác sỹ Lê Minh Thụ là một trong tấm gương thầy thuốc giỏi, tận tình, hết lòng với ngành với nghề và người bệnh của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vợ anh, chị Chu Mai Hương là cán bộ gương mẫu của ngân hàng Liên Việt. Anh chị có một cô con gái đang theo học cấp 3 ngoan ngoãn học giỏi, đặc biệt cô bé có thiên hướng nghệ thuật và năng khiếu viết truyện.

Mặc dù công viêc của một bác sỹ căng thẳng nhiều áp lực, nhưng khi trở về với vợ con mọi mệt mỏi đều tan biến. Chia sẻ với chúng tôi anh nói “công việc của bà xã cũng bận rộn, sáng đi sớm, tối muộn mới tan làm nhưng nhờ vợ khéo tài vun vén  nên con cái luôn được chăm sóc chu đáo, còn tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc chuyên môn, người bệnh. Biết vợ thích tham gia hoạt động thiện nguyện, tôi rất vui và động viên cô ấy làm tất cả những gì có ích nhất, tích cực nhất. Chúng tôi tự đặt ra quy tắc cho dù bận rộn thế nào cũng cần dành thời gian bên con, chăm sóc con cái và gia đình. Mọi vui buồn đều phải thẳng thắn giãi bày, chia sẻ để hiểu nhau thêm, yêu thương trân trọng nhau nhiều hơn mỗi ngày, bởi vì gia đình là nơi bão tố mới chịu dừng chân”, bác sĩ Thụ tâm sự.

Ngành nghề của hai vợ chồng đều vất vả, hạn hẹp về thời gian nhất là với nghề y, nhưng anh chị luôn biết cân đối thời gian, sắp xếp công việc, cái tôi của mỗi người cũng hài hòa, có điểm dừng hợp lý để lửa ấm cho gia đình nhỏ luôn được thắp sáng. Chẳng thế mà tổ ấm của họ luôn ấm áp, tràn ngập tiếng cười, sự đồng cảm, tâm ý tương thông giữa các thành viên.

Tại Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, bác sỹ Lê Minh Thụ không chỉ có uy tín về chuyên môn mà còn là cây văn nghệ cốt cán của đơn vị và của ngành y tế Hà Nội. Nhiều năm liền anh đều nhận được giấy khen, bằng khen của đơn vị công tác và Sở Y tế Hà Nội trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và phong trào văn hóa nghệ thuật. Chị Mai Hương cũng không thua kém chồng khi liên tục lọt vào danh sách gương mặt tiêu biểu, lao động tiên tiến của Ngân hàng Liên Việt. Ở cơ quan, họ được đồng nghiệp quý trọng về tài năng, lối sống, sự nhiệt tình, còn tại địa phương gia đình anh chị năm nào cũng được chứng nhận gia đình văn hóa, nếp sống lành mạnh, thân thiện, hàng xóm ai cũng yêu quý coi như người thân trong nhà. Vợ chồng họ thực sự là gia đình mẫu mực, khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Ngành Y là ngành đặc thù, người thầy thuốc luôn gắn bó với ống tiêm, dịch truyền, phòng phẫu thuật, thuốc thang… trực ca không kể ngày đêm và không ít lần là sự tranh đấu quyết liệt giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết của người bệnh. Nhưng nếu được lựa chọn lại tôi vẫn một lòng đi theo con đường này, bởi đó còn là sứ mệnh lớn lao, cao đẹp, là được chăm lo sức khỏe cho nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, được cống hiến cho ngành y khoa là hạnh phúc của tôi. Dù biết làm ngân hàng vất vả, áp lực rất nhiều nhưng nghề chọn tôi đó là duyên mệnh và cho dù ngành nghề nào miễn là sống có ích, cảm thấy mình có giá trị bởi vì ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ biết dành phần ai...". Những chia sẻ thân tình của anh, chị khi nói về con đường mình lựa chọn.

Bác sĩ Thụ cùng đồng nghiệp hoàn thành mọi nhiệm vụ trong trận chiến phòng chống COVID- 19. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Hà Nội là một trong địa phương chịu không ít ảnh hưởng về mọi mặt. Mỗi khi có ca bệnh tại địa bàn quản lý nói riêng và hỗ trợ cho ngành y tế nói chung, trong việc truy vết, hỗ trợ tổ công tác của CDC Hà Nội, bác sỹ Thụ là một trong gương mặt tích cực xông pha. Vì tính chất công việc, nhiệm vụ và đảm bảo tuân thủ quy tắc chung, nhiều ngày anh và gia đình không gặp nhau mà chỉ có thể tranh thủ gặp vợ con qua một số cuộc gọi hình ảnh, thậm chí có thời điểm cao điểm của dịch bệnh những bác sỹ như anh tranh thủ ăn tạm gói mỳ, ngả lưng bất cứ chỗ nào có thể đúng theo kiểu “ăn tranh thủ ngủ khẩn trương” để luôn trong tư thế sẵn sàng nhận lệnh. Trong trận chiến này anh cùng đồng nghiệp của mình, những “chiến sỹ áo trắng” đã làm rất tốt với tất cả chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của ngành y để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân Thủ đô.

Là những con người lạc quan, yêu đời nên anh chị đều yêu âm nhạc, trong không gian của tình thân, nhất là trong dịp ngày Gia đình cận kề anh chị và con gái không ngại ngần mà cất vang lời ca tràn đầy cảm xúc “Ba là cây nến vàng, Mẹ là cây nến xanh, Con là cây nến hồng, ba ngọn nến lung linh thắm sáng một gia đình…". Tiếng hát ngân vang như ngọn lửa yêu thương nồng ấm xua tan đi mọi muộn phiền lo lắng bên ngoài ô cửa.

Hồng Tâm