Gia Lâm: Tiêu hủy và khử trùng ổ dịch tả lợn châu Phi

07/03/2019

(Chinhphu.vn) - Hiện nay huyện Gia Lâm đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi của ông Đỗ Văn Bạc, thôn Bình Chù, xã Dương Quang với 29 con lợn. Huyện đã tiêu độc khử trùng và hạn chế người ra vào vùng dịch để tránh lây lan ra diện rộng.

* Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

* Thực hiện 5 “không” để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Đối phó nhanh, mạnh sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh tả lợn

* Thành lập 5 tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Ngăn chặn hành vi buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm dịch

* Hà Nội: Tăng cường chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ

* Triển khai đồng bộ các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Diễn tập phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Chốt kiểm dịch để kiểm soát tốt tình hình dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Thiện Tâm

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng phòng Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, cho biết sau khi lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cho dương tính với dịch tả lợn châu Phi đối với hộ chăn nuôi nhà ông Đỗ Văn Bạc, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Gia Lâm đã phối hợp với chính quyền xã Dương Quang tổ chức tiêu hủy 29 con lợn của hộ gia đình ông Bạc và tiêu độc, khử trùng toàn bộ trang trại này. Để ngăn chặn dịch lây lan, các trang trại xung quanh cũng được tiến hành tiêu độc khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm, lập chốt kiểm dịch để kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng bán tháo lợn.

Hiện nay, huyện Gia Lâm có tổng đàn lợn trên 52.000 con, trong đó ở xã Dương Quang là trên 5.000 con, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ nên nguy cơ lây lan dịch là rất cao. Chính vì vậy, huyện Gia Lâm đã cùng lực lượng Chăn nuôi Thú y cơ sở tiến hành khoanh vùng giám sát vùng dịch. Đồng thời tổng vệ sinh môi trường toàn huyện, lập các chốt kiểm soát công tác vận chuyển giết mổ để ngăn ngừa dịch lây lan.

Trước vấn đề này, chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, sáng nay 7/3, Hà Nội đã tiến hành diễn tập thực hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi để các địa phương nắm rõ quy trình giám sát, xử lý khi xảy ra dịch. Đồng thời lập đội kiểm dịch lưu động nhằm kiểm soát tình trạng vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt tại các vùng giáp ranh với các tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi như: Hưng Yên, Hà Nam và Hòa Bình… Bên cạnh đó tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tránh dịch lây lan trên diện rộng.

Thiện Tâm