Giá nhà tại trung tâm tăng 33 lần sau gần 2 thập kỷ

10/12/2020

(Chinhphu.vn) - Giá nhà mặt phố ở quận trung tâm Hà Nội, đặc biệt là quận Hoàn Kiếm đã tăng tới 33 lần so với giai đoạn năm 2002.

Một góc Phố Hàng Mã, thuộc quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thùy Chi

Mới đây, tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, giá nhà mặt phố ở quận trung tâm Hà Nội, đặc biệt là quận Hoàn Kiếm đã tăng tới 33 lần so với giai đoạn năm 2002.

Dẫn chứng số liệu, ông Quốc Anh cho biết năm 2002, nhà mặt phố ở quận Hoàn Kiếm có giá bình quân khoảng 11 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến năm 2020, giá nhà bình quân ở khu vực này đã lên tới 360 triệu đồng/m2. “Đây là mức tăng rất lớn”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Thậm chí, so sánh với giá vàng, kết quả khảo sát cũng cho thấy trong khi giá nhà ở quận trung tâm Hà Nội tăng vài chục lần/m2 thì giá vàng chỉ tăng khoảng 8 lần/lượng.

Ngoài ra, báo cáo từ kênh bất động sản này đề cập đến chỉ số giá bất động sản trong năm 2020 tại 2 đô thị lớn nhất Việt Nam là Hà Nội, TPHCM cũng cho thấy những biến động ở tất cả các loại hình bất động sản.

“Nhiều chủ đầu tư TP.HCM muốn "Bắc tiến", dòng tiền có xu hướng quay trở lại Hà Nội nên giá cũng có xu hướng nhích lên”, ông Quốc Anh nói và cho biết tại Hà Nội, bất động sản khu vực Hà Đông ghi nhận mức tăng khá cao.

Ông Quốc Anh cho rằng, giá bất động sản sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi thực tế tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam ở mức rất thấp chỉ 35% so với con số 60% tại Trung Quốc và 81% tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, ông Quốc Anh cũng khẳng định giá nhà tại một số đô thị lớn tại Việt Nam như Hà Nội và TPHCM đang ở mức 2.000 USD/m2, rất thấp so với các nước trong khu vực như Australia, Hong Kong, Singapore...

"Xét trên tầm khu vực, giá nhà Việt Nam vẫn được xem là thấp so với mức 8.000 USD/m2 - 29.000 USD/m2 của Singapore, Hong Kong, Thượng Hải. Việt Nam lại ngày càng thu hút đầu tư và là thị trường được nhiều nhà đầu tư quốc tế hướng đến, nên biên độ tăng giá bất động sản có thể sẽ rất mạnh trong các năm tới đây", ông Quốc Anh cho hay.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2021, ông Quốc Anh cho rằng thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực. Đối với các loại hình bất động sản, vị này nhận định phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Giá chung cư TPHCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9% trong năm 2021.

Đối với phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, theo ông Quốc Anh, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%. Về dự báo phân khúc đất nền, ông Quốc Anh cho rằng phân khúc này sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước.

Thùy Chi