Giảm thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

20/02/2017

(Chinhphu.vn) – Thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà, phức tạp... luôn là nỗi lo thường trực của các doanh nghiệp. Nắm được khó khăn này, thời gian qua, Sở Công Thương Hà Nội đã có những đổi mới quyết liệt, tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển.

Doanh nghiệp làm TTHC tại bộ phận một cửa, Sở Công Thương. Ảnh: Diệu Anh

Cắt giảm thời gian thực hiện TTHC

Nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thời gian qua, Sở Công thương Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ban, ngành, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp thu thập, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó, đề xuất, xây dựng, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, biện pháp hỗ trợ.

Hiện nay, Sở Công Thương Hà Nội đã thực hiện công khai toàn bộ thủ tục và quy định hành chính thuộc thẩm quyền, các văn bản quy phạm pháp luật quy định về mức thu phí và lệ phí khi giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa bằng các hình thức theo quy định; đồng thời công bố và hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử Ngành Công Thương và Cổng Thông tin của Thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về việc phê duyệt Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2016, Sở Công Thương Hà Nội đã rà soát 3 nhóm thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực dầu khí, công nghiệp tiêu dùng và lưu thông hàng hóa trong nước với 39 thủ tục hành chính. Qua đó, đã đề xuất trình Thành phố phương án đơn giản hóa 21 thủ tục hành chính, ước tính tiết kiệm được 441 triệu đồng chi phí tuân thủ thủ tục hành chính hàng năm đối với các thủ tục hành chính này.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, căn cứ điều kiện hoạt động thực tế của các phòng chuyên môn, Sở đã xây dựng phương án đề xuất giảm thời gian thực hiện 100% các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở, bình quân thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được cắt giảm từ 25% - 40%, 100% các hồ sơ thủ tục hành chính đều được thực hiện đúng và trước thời gian đã công bố.

Việc tích cực, đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính đã được cộng đồng doanh nghiệp Thành phố đánh giá cao. Bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho biết, trong năm 2016, Sở Công Thương với nhiều loại thủ tục liên quan đến doanh nghiệp nhất đã có những đổi mới quyết liệt, tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp. “Chúng tôi đánh giá cao nhất là những khâu quy định về thời gian đã giảm rất nhiều so với trước đây. Thái độ phục vụ của cán bộ công chức cũng rất nhiệt tình, trách nhiệm. Đặc biệt với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ, chưa nắm được nhiều thông tin được cán bộ hướng dẫn chu đáo”, bà Ngân nói.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn

Song song với cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hành chính, Sở Công Thương Hà Nội cũng tham mưu cho Thành phố tổ chức 6 hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn. Riêng ngành Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện tổ chức 4 hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó, Thành phố cùng các sở, ngành có giải pháp tháo gỡ kịp thời, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bền vững và phát triển.

Đặc biệt, để tiết kiệm thời gian, Sở đã đổi mới phương thức họp qua mạng điện tử; tổ chức hội nghị trực tuyến với các UBND và Phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã. “100% các văn bản của Sở trao đổi với các cơ quan hành chính được thực hiện dưới dạng thư điện tử. Đến nay, theo khảo sát, mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của Sở Công Thương Hà Nội đã đạt từ 90% trở lên”, bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục rà soát lại quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001-2008; rà soát văn bản quy phạm pháp luật để trình thành phố ban hành thủ tục hành chính phù hợp; đề xuất UBND Thành phố cho phép cải tạo, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin; đẩy mạnh ứng dụng dịch công mức 3, 4 đối với thủ tục hành chính.

Đồng thời, Sở sẽ phối hợp các quận, huyện triển khai thủ tục hành chính cấp huyện; tạo mọi điều kiện cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch; đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Diệu Anh