Giữ chặt thành quả phòng chống dịch sau khi nới lỏng các hoạt động

25/06/2021

(Chinhphu.vn) - Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì vậy, việc nới lỏng các hoạt động cần kèm theo việc siết chặt công tác kiểm tra, giám sát để giữ chặt thành quả của công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

* ‘Hà Nội chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng thần tốc, chưa từng có trong lịch sử’

* Hà Nội sẽ tiếp nhận 30.000 liều vaccine phòng COVID-19

* Hà Nội mở lại sân golf, hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Trên đây là kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố chiều ngày 25/6.

Để bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai nghiêm văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống người dân. "Tuyệt đối không lơ là chủ quan nhưng cũng không hoang mang lo lắng", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị, toàn bộ hệ thống chính trị, trong đó, chú trọng vào vai trò người đứng đầu và huy động sự đồng thuận của người dân trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, vận động các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch khi được nới lỏng các hoạt động.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền; tổ "Giám sát và truyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 ngoài cộng đồng" cần tuyên truyền sâu rộng đến người dân về thông điệp "5k + vaccine"; vận động người dân hưởng ứng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. Các cấp ngành đơn vị phải ứng trực 24/24/7 sẵn sàng kích hoạt các biện pháp truy vết, khoanh vùng khi có ca bệnh mới, xử lý nhanh nhất các ổ dịch mới phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các phòng khám trong và ngoài công lập, thực hiện nghiêm phòng khám an toàn. Tổ chức xét nghiệm cho những người có nguy cơ và người trở về từ vùng dịch; công nhân các nhà máy, xí nghiệp nhất là nơi có các ca dương tính… Đồng thời, xây dựng phương án cụ thể trong công tác tiếm vaccine từ kỹ thuật tiêm, sàng lọc trước tiêm đến thông tin cho người dân về lợi ích của việc tiêm phòng cũng như nhận biết phản ứng sau tiêm chủng.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục có các biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch; tăng cường giám sát việc tuân thủ của doanh nghiệp; các đơn vị, địa phương quản lý chặt chẽ khu cách ly tập trung, hạn chế hiện tượng lây chéo.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương chuẩn bị tốt cho kỳ thi và lưu ý, thời gian tới sẽ có một số trường đại học tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, đề nghị Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch các địa phương nắm lịch thi của các trường trên địa bàn, yêu cầu các trường có phương án bảo đảm an toàn, đồng thời, phối hợp với với Ban Chỉ đạo địa phương - nơi trường đặt địa điểm thống nhất phương án, báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng khẳng định, chủ trương của Thành phố là ủng hộ việc tổ chức thi riêng, song, đây là kỳ thi có số lượng học sinh đông, có nhiều học sinh đến từ các tỉnh, thành phố khác, cần có các biện pháp bảo đảm an toàn.

Về công tác tiêm vaccine, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức tiêm bảo đảm an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, từ 0h ngày 26/6, Thành phố cho phép một số hoạt động mở cửa trở lại gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời (không quá 20 người trong một  khu vực); sân golf, sân tập golf và nhấn mạnh: Khi tiếp tục nới lỏng các hoạt động thì việc kiểm tra, giám sát phải tăng cường; việc đề cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó cần được nâng cao hơn, tránh mất cảnh giác, lơ là. Các lực lượng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm túc các cơ sở, dịch vụ không thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Thiện Tâm