Hà Nội: Các quận, huyện chủ động phương án ‘bình thường mới’

14/09/2021

(Chinhphu.vn) - Căn cứ diễn biến dịch trên địa bàn, các quận, huyện thị xã sẽ phân loại các khu vực theo mức độ nguy cơ dịch bệnh và có biện pháp phù hợp với từng khu vực, chủ động quyết định phương án “bình thường mới”, quyết định nới lỏng và phê duyệt từng phương án hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tháng 9/2021 - Ảnh: Gia Huy

Đây là một trong những nội dung tại Thông báo kết luận số 486-TB/TU của Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 13/9. Theo đó, Thường trực Thành ủy đánh giá các cấp, ngành từ Thành phố đến cơ sở đã chủ động triển khai quyết liệt, bài bản, thận trọng, linh hoạt, cầu thị, không cứng nhắc các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Thành phố đã triển khai thần tốc xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn Thành phố và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg... Đồng thời phối hợp với các bệnh viện của Trung ương, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố và 12 Đoàn cán bộ y tế của 12 tỉnh, thành phố triển khai tích cực, quyết liệt việc xét nghiệm tầm soát diện rộng và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.

Đến nay, việc triển khai xét nghiệm, tiêm chủng theo đúng kế hoạch đề ra bảo đảm an toàn, đúng tiến độ, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao, phân đấu đến ngày 15/9/2021 cơ bản hoàn thành xét nghiệm và tiêm chủng theo Kế hoạch số 206/KH-UBND của UBND Thành phố.

Để tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Thường trực Thành ủy yêu cầu từ Thành phố đến cơ sở tập trung iếp tục đẩy mạnh xét nghiệm theo kế hoạch để tiếp tục phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết F1; phấn đấu đến ngày 15/9/2021 hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên cơ sở vaccine được Bộ Y tế phân bổ và tiếp tục tiêm trả mũi 2 theo kế hoạch.

Tăng cường quản lý các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan vì tiêm xong mũi 1 mà để dịch bùng phát trở lại, là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, đặc biệt là người đứng đầu địa phương, đơn vị.

Nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh sau 15/9

Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến ngày 15/9/2021 và khẩn trương xây dựng kịch bản, phương án nới lỏng một số biện pháp và một số hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ sau ngày 15/9/2021 và thời gian sau ngày 21/9/2021.

Trong đó xây dựng phương án cụ thể để thực hiện phòng, chống dịch và nới lỏng một số hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ để khôi phục, phát triển kinh tế- xã hội trong tình hình mới theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất”, “sản xuất phải an toàn phòng, chống dịch”.

Việc nới lỏng từng bước có kiểm soát theo khu vực, lĩnh vực, từng ngành nghề kinh doanh dịch vụ với quy định, tiêu chí, điều kiện cụ thể về phòng, chống dịch bệnh; phải có phương án và cam kết thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh bảo đảm an toàn; đồng thời vẫn thực hiện việc phong tỏa cục bộ đối với khu vực có ổ dịch, khu vực phát sinh F0 theo hướng khoanh vùng hẹp để kiểm soát chặt.

Tuy nhiên, Thường trực Thành ủy lưu ý thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số: 241/TB-VPCP ngày 12/9/2021 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: “Hết sức tránh hai khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch; nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch”.

Các quận, huyện, thị xã căn cứ diễn biến dịch trên địa bàn và thực tiễn của địa phương để rà soát, phân loại các khu vực theo mức độ nguy cơ dịch bệnh và có biện pháp phù hợp với từng khu vực, thu hẹp điểm phong tỏa và phê duyệt từng phương án phòng, chống dịch của các xã, phường, thị trấn, đơn vị; chủ động quyết định phương án “bình thường mới” cho các khu vực trên địa bàn trên cơ sở chỉ đạo của Thành phố, quyết định nới lỏng và phê duyệt từng phương án hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, cơ quan, đơn vị trên địa bàn bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước Thành phố.

Công an Thành phố tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an, sở Thông tin truyền thông, sở Y tế triển khai nhanh các phần mềm quản lý di biến động dân cư và các dữ liệu phòng, chống dịch theo hướng tích hợp các dữ liệu liên quan vào mã số công dân (dữ liệu dân cư, thông tin y tế, tiêm chủng...); đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực của Thành phố.

Thường trực Thành ủy cũng thống nhất chủ trương về việc hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng đối với các lực lượng y tế của các tỉnh, thành phố; các đơn vị y tế của Trung ương/Quân đội; cán bộ và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng; lực lượng thanh niên tình nguyện...tăng cường trong việc lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine cho Thành phố thời gian qua.

Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn Thành phố và vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương và huy động nguồn lực xã hội cho chương trình nhằm mục tiêu tất cả học sinh đều có đủ sóng, thiết bị và điều kiện để học online.

Gia Huy