Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư

04/06/2016

(Chinhphu.vn) - Sáng 4/6, TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” nhằm  giới thiệu định hướng phát triển kinh tế - xã hội, định hướng đầu tư, giới thiệu cơ hội đầu tư và đề xuất danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2020.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị về phía Trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Bộ trưởng các Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng... cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía Hà Nội có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung... cùng đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải khẳng định, với mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô nghìn năm văn hiến trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm là một trong những trung tâm lớn của khu vực, Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu và những đột phá trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Các đại biểu tham gia Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”

Hà Nội sẽ giới thiệu định hướng phát triển kinh tế - xã hội, định hướng đầu tư, giới thiệu cơ hội đầu tư và đề xuất danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, mong muốn được tham vấn ý kiến của các nhà quản lý, các nhà đầu tư để xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thông thoáng, minh bạch; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; xây dựng nền hành chính hiệu quả.

Đây là nền tảng cơ bản để Hà Nội hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tạo điều kiện thuận lợi  mở ra cơ hội hợp tác lớn cho phát triển Thủ đô trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Bí thư Thành uỷ khẳng định, Hà Nội cam kết thực hiện 5 nội dung để thu hút đầu tư vào Thủ đô. Trong đó, Thành phố bảo đảm để kinh tế tăng tưởng nhanh, bền vững, đồng thời chú trọng đến an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường. Đảm bảo sự công bằng, nhanh chóng, thuận lợi trong tiếp cận dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo động lực quan trọng để thúc đẩy thu hút nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển và hiện thực hóa các cơ hội trong hội nhập quốc tế. Xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch; nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Hà Nội khuyến khích nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao để sẵn sàng hội nhập và phát triển; đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hệ thống hạ tầng khung: giao thông, cấp, thoát nước, điện, viễn thông,… tạo diện mạo đô thị hiện đại, văn minh; đảm bảo sự phát triển hài hòa trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô, tăng cường hợp tác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, tạo chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu sản xuất thị trường.

Từ yêu cầu và nhiệm vụ đầy thách thức của giai đoạn 2016-2020, Hà Nội cần huy động khoảng 2,5-2,6 triệu tỷ đồng vốn đầu tư xã hội. Trong đó, vốn đầu tư ngân sách chiếm khoảng 20%; vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước và vốn đầu tư nước ngoài khoảng 80%. Tức là, đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ là nòng cốt cho sự phát triển kinh tế của Thủ đô.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội tin tưởng các mục tiêu hướng về cộng đồng doanh nghiệp, hướng về sự hợp tác và phát triển; với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự đồng hành của các bộ, ngành Trung ương, sự hỗ trợ từ các đối tác, các tỉnh, thành trong nước; sự chung tay của các doanh nghiệp và sự quyết tâm cao của Thành phố.

Sự thành công của Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” ngày hôm nay, trong thời gian tới, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Hà Nội sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô.

Tin, ảnh: Gia Huy - Thuỳ Linh