Hà Nội cam kết tiên phong về môi trường đầu tư kinh doanh

25/06/2017

(Chinhphu.vn) - Với những tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi của Thủ đô, cùng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, Hà Nội sẽ tiếp tục là địa điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn và thành công cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị-Ảnh Mai Anh

Sáng 25/6, Hội nghị “Hà Nội 2017-Hợp tác đầu tư và phát triển” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, trong đó có khoảng 800 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trương Văn Bình; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung... cùng đại diện các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến dự hội nghị.

Đây là lần thứ hai Hà Nội tổ chức hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển sau lần tổ chức năm 2016. Sau hơn một năm triển khai các cam kết với nhà đầu tư, Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò tiên phong trong cải thiện môi trường đầu tư.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, hội nghị nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chủ trương, cam kết của Chính phủ “đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”, với tinh thần tiên phong về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Nhìn lại năm 2016 đã qua, với tinh thần “hợp tác đầu tư và cùng phát triển”, Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp đã có một năm nỗ lực tiếp tục đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đó là kinh tế Thủ đô tiếp tục đà tăng trưởng nhanh, bền vững; thu ngân sách tăng trưởng tốt; đặc biệt, số lượng thành lập các doanh nghiệp mới tăng nhanh, các doanh nghiệp đã đầu tư vào Thành phố trên 439 nghìn tỷ đồng.

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Cụ thể, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc; Chỉ số cải cách hành chính tăng 6 bậc; Chỉ số ICT xếp thứ 2 cả nước; Hà Nội trong Nhóm 4 thành phố có Chỉ số hạnh phúc cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ đô Hà Nội, một trung tâm lớn của cả nước trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, đã thể hiện ngày càng rõ nét hơn của một siêu đô thị, một trung tâm lớn của khu vực. Hà Nội ngày càng năng động hơn, hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhận định, trước những yêu cầu, đòi hỏi của thời kỳ phát triển mới, cùng với những đô thị lớn khác trên thế giới, Hà Nội đang đứng trước những thách thức rất lớn cần phải giải quyết để đáp ứng mong mỏi của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Đó là vấn đề áp lực gia tăng dân số; quá tải cơ sở hạ tầng, quá tải dịch vụ công thiết yếu như y tế, giáo dục, nước sạch, giao thông công cộng; tình trạng ô nhiễm môi trường một số nơi đã trở lên nghiêm trọng; thiếu nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hệ thống hạ tầng khung như giao thông, cấp, thoát nước, điện, viễn thông; mâu thuẫn giữa phát triển với bảo tồn di sản văn hóa truyền thống...

Với quyết tâm vượt qua các thách thức, khó khăn, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, hội nhập, bền vững, Hà Nội đã và đang triển khai kết hợp nhiều giải pháp; lãnh đạo Thành phố xác định “chìa khóa cho bài toán siêu đô thị” chính là “đồng hành cùng doanh nghiệp”, “hợp tác đầu tư và phát triển”, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, tiếp theo thành công năm 2016, tại Hội nghị “Hà Nội 2017-Hợp tác đầu tư và phát triển”, Hà Nội mong muốn nhận được sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; được tham vấn kinh nghiệm, công nghệ, giải pháp của các nhà quản lý, các nhà đầu tư, các chuyên gia trong nước và quốc tế phát triển Hà Nội theo hướng đô thị văn minh, hội nhập và bền vững; xây dựng chính quyền phục vụ - đồng hành cùng doanh nghiệp; đồng thời giới thiệu các mục tiêu trọng tâm và danh mục dự án dự kiến kêu gọi đầu tư của Thành phố giai đoạn 2017-2020.

Mai Anh-Việt Hà