Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới ngoài cộng đồng

28/01/2021

(Chinhphu.vn) - Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới ngoài cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều ngày 28/1, TP. Hà Nội tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 16h ngày 28/1, liên quan đến BN1552 tại Hải Dương (em chồng BN dương tính bên Nhật Bản) và các trường hợp mới, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan. Liên quan đến BN 1553 tại Quảng Ninh, hiện tại Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp thuộc diện F1. Trong đó có 8 trường hợp là người cùng tham dự hội nghị điện máy miền Bắc ngày 19/1 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; 2 trường hợp là người cùng tham dự bữa liên hoan tất niên cảng vụ, 1 nhân viên chụp X quang tại bệnh viện VinMec), hiện tại đã có 10/11 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an TP. Hà Nội, 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang được đưa từ Sơn La về.

Đáng chú ý, liên quan đến ca bệnh này, huyện Sóc Sơn cho biết có 1 trường hợp ở xã Kim Lũ đã dương tính lần 1 với COVID-19. Trường hợp này là nhân viên an ninh ở sân bay Vân Đồn và có tiếp xúc với BN 1553. Huyện rà soát xác định 24 F1, 222 F2 và 500 trường hợp F3.

Quận Tây Hồ cũng báo cáo về 1 trường hợp cũng là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn (thường trú tại phố Tứ Liên) cũng có kết quả dương tính COVID-19 lần 1 trong sáng 28/11. Theo đó, Quận đã rà soát 10 F1, 33 F2, 37 trường hợp F3. Trường mầm non Tứ Liên (liên quan đến 1 trường hợp F1) đã được cho nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Các quận huyện khác cũng báo cáo về việc nhanh chóng rà soát xác định các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh ở Quảng Ninh. Quận Ba Đình cho biết liên quan đến 1 trường hợp F1 trên địa bàn quận đã xác định 8 trường hợp F2; 20 trường hợp F3 đều được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. Đáng chú ý trong các trường hợp F3 có 17 trường hợp là học sinh trường PTTH Phan Đình Phùng. Liên quan đến các học sinh này còn có 9 giáo viên 43 học sinh cùng lớp. Quận đang xin ý kiến các đơn vị liên quan để trường cho học sinh nghỉ học, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Điển hình tại huyện Gia Lâm, trưa ngày 28/11 có phát hiện một trường hợp là điều dưỡng viên ở Bệnh viện Bạch Mai có tổ chức đón dâu tại nhà gái ở phường Văn Đức, TP.  Chí Linh, Hải Dương. Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện đã cử lực lượng phản ứng nhanh xuống ngay nhà trường hợp này ở địa bàn quận và yêu cầu gia đình dừng ngay việc tổ chức ăn uống, lập danh sách toàn bộ 23 người của nhà gái để phục vụ xác minh truy vết và yêu cầu 23 trường hợp này nhanh chóng trở về địa phương. Đồng thời khẩn trương lập danh sách những người ở nhà trai tham gia đón dâu, đám cưới tiếp xúc gần, hiện đã nắm được danh sách khoảng 60 người trực tiếp tham dự lúc đón dâu về. Những người liện quan đều được yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Đáng chú ý Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chủ Xuân Dũng cho biết, đã có thêm ca nhiễm mới liên quan đến các ổ dịch nói trên ở Hải Phòng. Tại Hà Nội có một trường hợp liên quan là bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai, sau đó thuê nhà tại quận Cầu Giấy. Bộ Y tế đã thông tin tới CDC Hà Nội. Có thể thấy, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay rất khác so với giao ban trong 1 tuần. Vì vậy, “Hà Nội có nguy cơ rất cao, đẩy lên báo động đỏ".

Thiện Tâm