Hà Nội: Chuẩn bị kịch bản phòng dịch, phục hồi sản xuất giai đoạn sau 15/9

13/09/2021

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch cụ thể, chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và ngày 21/9; Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải kết luận buổi giao ban trực tuyến. Ảnh chụp qua màn hình trực tuyến.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu như trên tại phiên giao ban của Sở Chỉ huy phòng chống dịch Hà Nội chiều 13/9.

Lo ăn, ở cho một số người lao động đi bộ về quê

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, hiện trên địa bàn TP. Hà Nội còn 85 điểm phong tỏa; cách ly 4.168 trường hợp F1. Từ nay đến ngày 15/9, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo tiến độ; tránh tình trạng dồn mẫu cùng lúc tại đơn vị xét nghiệm.

“Trưa nay (13/9), Hà Nội được phân bổ thêm 418.000 mũi vaccine Sinopharm, đề nghị các quận, huyện tiến hành tiêm ngay cho người dân”, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các đơn vị sớm triển khai trạm y tế lưu động.

Liên quan đến việc một số người lao động người đi bộ qua địa bàn huyện Chương Mỹ để vào Hòa Bình, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, có khoảng 40 người đi bộ đi về địa bàn Chương Mỹ để vào Hòa Bình nhưng chốt kiểm soát của tỉnh không cho vào nên họ quay lại và Chương Mỹ phải tổ chức chỗ ăn ở, chăm sóc những người này. Huyện đã liên hệ với tỉnh Hòa Bình cho xe qua chốt để chở một số công dân về các tỉnh. Hiện còn 26 người đang được chăm sóc tại thị trấn Xuân Mai.

Trong thời gian qua huyện đã chuyển đi 163 lao động tự do ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội gồm công dân các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Thành phố đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị nhất là các quận ở vùng 1 phải rà soát, quản lý chặt những lao động ngoại tỉnh đăng mắc kẹt, chăm lo đảm bảo chỗ ăn ở, không để đi lại sai quy định phòng chống dịch.

Rà soát phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh

Kết luận tại buổi họp Sở Chỉ huy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải nhận định, triển khai xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine trên địa bàn Hà Nội đã được dư luận nhân dân đánh giá cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo chỉ đạo chung của Thành phố trong lộ trình phòng chống dịch.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải triển khai khẩn trương hơn nữa việc xét nghiệm diện rộng. Sở Y tế phối hợp với các quận huyện rà soát lại cơ sở dữ liệu; điều phối và phân bổ vaccine phù hợp, hoàn thành nhanh nhất kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng đã được đặt ra; thống nhất áp dụng toàn bộ cơ chế chính sách cho các lực lượng tỉnh bạn giống như cho các lực lượng của Hà Nội. 

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cũng lưu ý các địa bàn chủ động rà soát, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai tiêm vaccine và xét nghiệm, nhất là đối với các địa bàn phức tạp, nhiều đối tượng sinh viên, lao động tự do; không được để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng…

Đối với việc phong tỏa, cách ly các trường hợp F0, các đơn vị phải triển khai các phương án với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Về việc xây dựng kịch bản phòng dịch, phục hồi sản xuất, Phó Chủ tịch Hà Minh Hải yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch cụ thể, chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và ngày 21/9. Sở KH&ĐT chủ trì với các sở ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9. 

Hiện nay, Thành phố đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở phân vùng 2,3, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng và cụ thể việc tổ chức ăn ở cho công nhân ra sao để phòng dịch. Vì vậy Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải yêu cầu các quận huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc này, đảm bảo tinh thần: An toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, qua kiểm tra khu cách ly trên địa bàn Thạch Thất, mặc dù cơ sở có lắp camera nhưng lại không có hệ thống quản lý và điều hành, mà phải chuyển toàn bộ thông tin về Sở Thông tin và Truyền thông. Vì vậy, các cơ sở cách ly phải rà soát và điều chỉnh ngay, tránh ảnh hưởng đến quá trình quản lý các đối tượng cách ly. Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hướng dẫn các đơn vị rà soát, để các cơ sở cách ly có thể cập nhật dữ liệu kịp thời, phục vụ cho quản lý điều hành chung.

Hòa An